Địa bàn: Sàng Ma Sáo

Sau những món lời từ chuyến hàng đến Pacheo, các Mẹt chủ bắt tay ngay chuẩn bị chuyến hàng mới, lần này là Sàng Ma Sáo.

Cũng như xã Pa cheo, Sàng Ma Sáo là xã thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, Việt Nam.

Đường đi từ Pa Cheo đến Sàng Ma Sáo

Xã Sàng Ma Sáo có 644  hộ dân, với 3973  nhân khẩu, 100% là dân tộc Mông sống tại 11 thôn bản. Là xã thuần nông nhưng do địa hình chủ yếu là đồi núi, ruộng chủ yếu làm 1 vụ. Hàng năm, hạn hán làm nhiều chân ruộng không có nước sản xuất. Chính vì thế, tỷ lệ hộ đói nghèo của xã vẫn còn chiếm khá cao.

Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ hộ nghèo của xã còn cao, ông Lý A Dua, Chủ tịch UBND xã Sàng Ma Sáo cho biết: Là một xã vùng III, giao thông đi lại còn nhiều khó khăn nên ảnh hưởng nhiều đến điều kiện phát triển kinh tế – xã hội của địa phương… Đành rằng, yếu tố khách quan như giao thông, thuỷ lợi… tác động không nhỏ đến công tác xoá đói giảm nghèo của xã. Tuy nhiên, theo chúng tôi, nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế cũng góp phần không nhỏ làm cho tiến trình giảm nghèo của xã không được thuận lợi. Trong nhiều năm qua, để thoát nghèo, cấp ủy, chính quyền địa phương đã có nhiều cách tìm hướng cho người dân thoát nghèo như: tham gia các dự án như: Trồng chè, trồng rừng, trồng thuốc lá, thảo quả…. nhưng do trình độ còn hạn chế, không có kinh nghiệm nuôi trồng nên bà con nuôi con gì, trồng cây gì vẫn mang tính manh mún nhỏ lẻ, chưa biết áp dụng khoa học tiến bộ vào sản xuất. Mặc dù, hàng năm xã đã mở hàng chục lớp tập huấn, nhằm chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân, nhưng hiệu quả thu được vẫn chưa cao.

Đáng chú ý hơn cả là hiện nay chăn nuôi, sản xuất vẫn chưa phát triển thành hàng hóa, chủ yếu sản xuất nông – lâm nghiệp nhỏ lẻ mang tính tự phát. Bởi vậy, công tác xóa đói giảm nghèo hàng năm của xã giảm không bền vững. Theo thống kê của UBND xã, toàn xã có 79.7 % hộ nghèo theo tiêu chí mới.

Trích: http://www.laocai.gov.vn/sites/batxat/Tintucsukien/tintronghuyen/Trang/20110615111534.aspx

Ảnh đẹp Sàng Ma Sáo:

Sàng Ma Sáo

Sàng Ma Sáo - Thùy Linh

Sàng Ma Sáo

Sàng Ma Sáo - Thùy Linh

Sàng Ma Sáo

Sàng Ma Sáo - Thùy Linh

Xem thêm hoạt động của Gánh ở Sàng Ma Sáo:
Sơ kết Gành hàng xén lên Sàng Ma Sáo
Kết giỏ “Áo ấm cho trẻ Sàng Ma Sáo”
Gom hàng lên Sàng Ma Sáo

Nguồn tham khảo: http://vi.wikipedia.org/wiki/S%C3%A0ng_Ma_S%C3%A1o

1 bình luận trong “Địa bàn: Sàng Ma Sáo

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để tránh spam, các bạn hãy tính biểu thức đơn giản sau: * Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.