Thùy Linh: CHÚT HƠI ẤM NGÀY TẾT

 Bài viết này được dẫn từ blog của nhà văn Thùy Linh: www.buudoan.com
Cảnh bên đường vào Tả Gia Khâu
Gánh hàng xén Tả Gia Khâu” hoàn thành công việc của người chuyển hàng lên cho các bé mẫu giáo và tiểu học. Thêm một niềm vui nho nhỏ trước khi đón tết. Chuyến hàng chưa đủ số lượng hàng như đã hứa với cô hiệu trưởng Bùi Thị Hồng Nhẫn, nhưng đủ ấm cho các bé vào những ngày áp tết giá lạnh.
-530 áo phao cho mẫu giáo và tiểu học (chưa thống kê được số tiền cho vụ áo phao này do bộ phận điều phối chưa thanh quyết toán được do quá nhiều điểm trường cần chuyển áo ấm lần này nên mới tạm ứng 35.000.000 đồng cho các anh giai đi mua áo).
-210 quần ấm mẫu giáo – 10.500.000 đồng.
-210 đôi tất mẫu giáo – 1.050.000 đồng (do hai bé Trường Giang và Trúc Lâm tặng các em. Nhưng hai bé vay tiền trước của mẹ Hà bánh mì và hứa sau tết sẽ lấy tiền mừng tuổi để trả nợ cho mẹ).
-245 đôi ủng (210 mẫu giáo và 35 đôi cho phân hiệu tiểu học Thài Giàng Sán) – 5.180.000 đồng.
-Mũ len 250 – 3.000.000 đồng.
Hà bánh mì tha lôi 8 bánh chưng vào ba lô lên tầu ngược Lào Cai vào đêm thứ 4 để sáng thứ 5 có mặt ở trên đó cùng đám lâu la Thùy Linh. TL mua thêm giò, chả, dưa hành ở chợ Mới (Lào Cai) và tiếc là thiếu…câu đối đỏ nữa là đủ bộ.
Vậy là ngoài các thứ hàng xén, Hà bánh mì và Thùy Linh có thêm bánh chưng, giò, chả, dưa hành cùng bắp cải muối ăn bữa cơm tất niên cùng các cô mẫu giáo Tả Gia Khâu trước khi các cô nương về ăn tết cùng gia đình. Tất nhiên là có uống rượu ngô. Các cô nương gọi là “tát ao” vì rượu để vào bát ô tô, cho thẳng chén vào bát múc và…ực. Sức TL tát được…nguyên cái ao. Có thể lấy chồng H’Mông được, hihi…
Sau tết, Hà bánh mì và TL sẽ đưa bát, nồi, thảm trải sàn lớp, chăn lên cho các bé mẫu giáo nữa như đã hứa.
Nhân dịp tết, Hà bánh mì và TL xin phép “soái mẹt” Sống Thật Chậm đi linh tinh lang tang một chút. Chuyện là thế này: TL có chị bạn sẽ lên với các bé tiểu học người Mông ở Võ Nhai (Thái Nguyên) để mang gạo (chống đói) và quà (ăn tết). TL xin đi theo và xin nhận phần cúng dường 200 suất bánh kẹo hết khoảng 2,2 triệu và 180 cái quần đông xuân khoảng 3,2 triệu. Mong “soái mẹt” hết sức thông cảm vì sự đường đột này.
Báo cáo hết ạ.
Xin chị em tiểu thương ở các chợ miền xuôi, miền ngược cùng bạn bè đã nhiệt tình tham gia ủng hộ xem hình ảnh các bé ở Tả Gia Khâu trong áo và mũ mới. Tiếc là ủng và quần lên chậm hơn nên không kịp chụp ảnh. Các cô hứa sẽ phân phát sớm nhất có thể cho các con. Cám ơn mọi người thật nhiều nhiều.
 
Hà bánh mì cùng mấy bé tiểu học đợi quà
 
Ai chưa nhận bánh kẹo giơ tay nào?
 
Liền anh mặc áo, đội mũ mới
 
Liền chị đứng ngó sang
 
Nghía áo mới
 
Các con nhận quà các mẹ cười tít…
 
Lớp cắm bản Tả Gia Khâu lúc chờ khách…
 
…Và trong áo, mũ mới
 
Hát chào khách đấy
 
Phiên dịch của lớp cho các bạn Mông và cô giáo
 
Tan trường…
 
Cùng nhau ngược dốc về bản
 
Chạy ngược dốc như bầy hươu…
 
Khoái chí thấy người lạ chụp ảnh
 
Bố mẹ không đón nên còn lang thang muốn chơi…
 
Con tự về
 
Bé xuống đón anh đi học về
 
Ba anh em mình cùng lên nhà đi…
 
Giờ mới biết Hà bánh mì thích có bé gái như thế này.

5 bình luận trong “Thùy Linh: CHÚT HƠI ẤM NGÀY TẾT

  1. Chị Linh ơi! lieuj có xin được dự án nước làm đường nư[cs ở Tả Gia Khâu và Dìn Chin không chị?

  2. Chị Thùy Linh! vào đọc bài và nhìn những hình ảnh ngộ nghĩnh đáng yêu của các bé em thấy vui và rất cảm động. Nói thật là hôm nay em mới biết (sấu hổ quá), vậy mà mọi lần vào trang của anh Tuấn đọc cứ tìm bài và ảnh chụp về Tả Gia Khâu mà không thấy, xin lỗi chị vì có đôi chút thắc mắc và thấy tủi thân nữa, đọc thấy chỉ viết về Pa Cheo, Dền Thàng, …mà chưa thấy Tả Gia Khâu đâu cả- Em xin lỗi (do em kỹ năng về công nghệ thông tin còn hạn chế nhiều quá).
    Nhìn những hình ảnh chụp về các bé thấy đáng yêu quá chị ạ, đó cũng là một trong nhiều lí do các thầy cô giáo chúng em gắn bó với vùng cao. Nhìn các bé được mặc quần áo mới thấy vui và ấm áp nhiều nhiều, cảm ơn các anh, chị. Em đã thông tin cho Nhẫn vào đọc bài này, vì cả em và Nhẫn đều chưa biết, một lần nữa xin lỗi chị. Chúng em lạc hậu quá chị đừng cưới nha…
    Ah, nhìn chị Hà bánh mỳ trong ảnh rất xinh, như gái Ấn Độ vậy, cho em gửi lời tới chị Hà chị nhé. Hơi muộn một chút nhưng em vẫm muốn chúc , chúc các anh chị một năm mới thật nhiều niềm vui-hạnh phúc. em đã đọc bài viết của anh Tiến viết về chị em rất xúc động.

  3. Chị linh ơi giờ em mới biết blog xem hình ảnh thật tuyệt phải không chị. các cháu cũng rất dễ thương đúng không ạ. Tụi em đã chuyển hết số quà trong ghánh hàng trước tết các anh c chuyển lên rồi, các cháu rất vui phụ huynh cũng vui lắm có một số hình ảnh phụ huynh cùng xuống nhận quà với các con nhưng không biết chuyển cho các c như nào? Tụi em mong các anh chị nhiều lắm c lên với tụi em sớm nha để c e mình có dịp” tát cạn ao”

Không cho phép ghi chú.