Thêm ít dòng tản mạn

Tác giả: Thỏ Thẻ

Tính toán giờ giấc thế rồi mà GHX nhà mình đến được TP Kontum cũng đã quá giờ cơm chiều. Phố núi lại đón đoàn bằng một trận mưa rào nặng hạt nữa. Cả nhà quyết định đến luôn quán cơm đã hẹn trước với các bạn trẻ Mẹt Gỏi Lá. Xe vừa dừng đã thấy đội hình trẻ trung tươi tắn các em ngồi chờ anh chị bên cạnh cơm canh sẵn sàng. Nhìn thấy lực lượng trẻ hùng hậu các em, anh chị cũng an tâm hơn cho công việc đến sáu điểm trường ngày mai. Cả nhà cùng giới thiệu luôn cả tên lẫn nick cho dễ nhận ra nhau. Giữa những cái tên ngộ nghĩnh và tiếng các em tranh nhau mách mao giới thiệu mình thấy như được trẻ hẳn ra 🙂 Bữa tối cũng cơm, canh, cá kho, rau xào mà thật ngon lành. Các em ngồi chuyện trò với các anh chị là chính, các anh chị thì cứ chăm chỉ xơi cơm… cho nó có sức! Duy chỉ có Mẹ Còi buổi tối sống bằng khí trời không cần nạp thêm năng lượng, vừa ngồi xuống ghế là mở luôn việc ra.

Trong vóc dáng ấy sức đâu ra mà khỏe đến thế! Nếu không ngồi trên xe sẽ khó tin một Mẹ Còi vừa ôm vô lăng đường trường suốt hơn 14 tiếng mà lúc ấy vẫn nhanh nhẹn hoạt bát lạ kỳ. Mọi người vừa xong cơm là được nghe phổ biến công việc ngày mai luôn. Mình vừa kịp đưa mắt điểm danh tổng lực lượng thì Mẹ Còi đã xong luôn việc chia thành ba nhóm, rồi phân điểm trường đến cho từng nhóm, nhanh hơn quân đội mà khi nhìn lại rất hợp lý. Mình lính mới GHX được phân cùng nhóm với An trụ cột của MGL và cùng ba bạn trẻ trên ấy, em nào cũng hoạt bát nhiệt tình. Hai nhóm còn lại thì một có Sống Thật Chậm, một do chính Mẹ Còi dẫn đầu. GHX còn chưa “thôi nôi” mà sao các Mẹt  đã chuyên nghiệp đến từng chi tiết.

Mình thì vừa nghe xong tên điểm trường thứ hai của nhóm sẽ tới là trường chính Măng buk 2 đã quên tuột mất tên điểm trường thứ nhất là gì! Đâu như là Kon…mà …Kon gì nhể? Khều  nhóm trưởng An thì thầm, thấy An cũng lắc lắc đầu khua khua tay. Chỉ còn cách xin cho xem qua danh sách quà điểm trường (cũng là biên bản bàn giao cho điểm trường)! Cầm danh sách chi tiết mình bỗng xúc động quá. Thì ra, tất cả những túi những gói của mọi người khắp mọi nơi gom góp ủng hộ đều được tích cóp phân chia. Nhất là những đồ có thể dùng được cho trẻ còn phải cân nhắc chia cho đủ đều. Cặn kẽ đến từng chiếc mũ, từng bộ quần áo. Để lớp này mỗi đứa có thêm mũ thì lớp kia mỗi đứa có thêm bộ áo quần. Quà không mới nhưng tươm tất và được chia ra đủ. Ôi! Đồ ủng hộ thì mỗi nơi một ít góp dần chớ đâu được cùng một lúc đủ đầy mà phân chia ngay. Mới thấy công sức những người chuẩn bị sao mà chu đáo kỳ công quá. Mỗi món quà dù nhỏ nhoi của mọi người cóp nhặt khi đem lên cũng san đồng niềm vui cho các con.

Ngoài những món quà chính lần này GHX cất hàng đem lên như áo ấm, áo mưa, khăn mặt ủng nhựa được ủng hộ theo danh sách cho từng đứa, những đồ dùng mà mọi người gom góp đều thật cần thiết cho các con trên này.

Bữa tối vui vẻ ấm áp mà tiếc là không dám kéo dài, các em MGL phải về chuẩn bị hành trang xe cộ mà các anh chị GHX cũng phải nghỉ ngơi giữ sức chuẩn bị cho chặng đường gian nan ngày mai.

Sớm hôm sau, vượt qua những chặng đường cam go vất vả, các nhóm đến được điểm trường thứ nhất thì đã đầu giờ chiều. Hàng hóa chuyển đến kịp thời, ai cũng hăng hái lựa chọn thử ướm, phân phát quà cho các con sao cho được vừa vặn. Các con vắng mặt buổi hôm ấy đều được để phần riêng theo danh sách. Những “trứng cút” đeo theo “trứng gà, trứng vịt” vào lớp cũng không phải tiu nghỉu đâu, luôn có những phần quà tấm áo dự phòng cho con.

Phát quà. Ảnh: Mẹt Gỏi lá

Theo chị đến lớp

Trong lúc các con nhận quà, ở nhóm mình có bé Loan – MGL – đứng ra làm quản trò, cứ tranh thủ từng chút thời gian tổ chức cho các con những trò chơi tưng bừng, có lẽ đây là lần đâu tiên các con được chơi trò chơi tập thể, ban đầu chúng cứ lúng ta lúng túng, nhưng cô quản trò nhỏ không hề ngại ngần cứ lặp đi lặp lại rồi vừa xong trò này lại tiếp trò khác cứ ca hát cười nói rộn ràng, trò vui của cô khiến thầy giáo đứng lớp hôm ấy cũng phải dẻo người múa theo.

Được múa hát rộn ràng

Ảnh: Mẹt Gỏi lá

Nhóm mình chia phát quà xong ở trường chính Măng buk 2 thì trống tan trường cũng điểm. Các nhóm khác cũng đã hoàn thành nhiệm vụ tập trung về trường chính. Cả nhà lại được ngắm bọn trẻ ra về cùng những món quà và những nụ cười hồn nhiên tươi tắn. Trời cũng dừng buông mưa lất phất từ ban sáng. Chút nắng chiều đã hong khô vệ cỏ hai bên đường, ra khỏi cổng trường vài bước bọn trẻ hồn nhiên ngồi phệt xuống trải hết quà ra ngắm nghía rồi xếp xếp gói gói ôm về. Một gia tài nho nhỏ của các con đây. Có đứa còn ngồi lại moi ra từ túi nọ túi kia vài cái kẹo, chắc là đếm, rồi lại cẩn thận cất vào. Bên đường, lúa nương hạt cũng khẽ vàng. Một bà mẹ ra đón con để hai mẹ con cùng đi bộ về. Gánh nhà mình ra đứng trông theo mà lòng rưng rưng. Mình còn đứng lại trông theo một lúc cho đến khi bọn trẻ  khuất dần trên lối về. Mong sao no ấm luôn về cùng các con.

Mong sao no ấm luôn về cùng các con

 

15 bình luận trong “Thêm ít dòng tản mạn

 1. Bạn Thỏ thẻ kể chuyện cẩn thận, chi tiết, tình cảm giống y như con người Nàng í. Lại chụp ảnh đẹp nữa chứ. 😡

  • Mà đi ngã cái về liều viết được mấy chữ. Ngã oành oạch chắc định cho ra hẳn tiểu thuyết bác nhể:)

  • Chuyến đi gặp nhiều hình ảnh gợi nghĩ lắm anh HAT ạ, tiếc rằng khả năng em chỉ kể lên được ít điều nho nhỏ. 🙂

 2. Mấy hôm trước đọc những comment của Thỏ Thẻ trên FB, mình đã biết “văn tài” của bạn, vì bạn có những nhận xét rất thẳng thắn, chân thực, và tràn đầy tình cảm. Hôm nay đọc bài Thỏ Thẻ viết rất nhẹ nhàng, rất thỏ thẻ nhưng lại có rất nhiều chi tiết xúc động, có đủ tả cảnh, tả tình. Đọc rất là “đã”:)))
  Đồng ý với Hùng, mừng cho Mẹ Còi có thêm trợ thủ đác lực!

  • Nhờ Hương động viên đó, nên liều viết thử, nhưng thời gian có ít cứ viết ào đại theo nhưng hình ảnh mình bắt gặp, (viết xong báo hại Mẹ Còi sử lỗi ct cho chắc cũng xỉu) Thôi cho mình quay về tviệc cọc cạch may vá đi Hương ơi :).

 3. Cứ thế mà phát huy nhá, Thỏ thẻ. Lần sau, lần sau nữa sẽ thành nghề luôn đấy… Cố lên, chi viện cho Mecoi để đỡ “ám” người khác để đòi bài…hehe…

  • Chị ơi ! đúng là cứ đi một chuyến về là cảm xúc nó tràn trề nai náng, chẳng ai đòi bài cũng mon men ” em viết thế có dùng được kg?” Mỗi tội gõ ra được chữ nó nhọc quá trời! may mà được NV động viên, cuối tuần lương chưa có thưởng cũng không vẫn sung sướng 🙂

 4. Sáng vào được anh chị Hùng Thoa khen mừng quá! Văn em suốt thời phổ thông các cô giao cứ truyền tay nhau chỉ một lời phê “Văn lủng củng, ý chân thành” 05/10 điểm 🙂 .Một chuyến đi bao kỷ niệm và cảm xúc, em cũng phải cố gắng kể lại với cả nhà .

Không cho phép ghi chú.