Sự nghiệp may vá cho Tây Nguyên

Tác giả: Mẹ Còi

GHX phía nam trước giờ chỉ có mỗi hai tay thợ may chính: Mẹt chủ Thỏ Thẻ và bạn Quỳnh ở Vũng Tàu. Năm ngoái trong này phát vải mưa hơ lửa, chưa có khăn, áo thì may được bao nhiêu phát bấy nhiêu nên cũng chẳng có nhu cầu gì cấp bách. Năm nay Gánh làm ăn có kế hoạch đàng hoàng, SC phang một câu chắc nịch: hàng của trong ấy ngoài này cắt rồi trong ấy tự may nhé, năm nay ngoài phải còn phải làm thêm hàng mới. Mình “ừ” rất thản nhiên, lo gì, có hai tay máy rồi, còn mình nữa mà… 🙂

Mẹt chủ Thỏ Thẻ sau một thời gian dùng máy may gia đình (đã được đầu tư thêm quả mô tơ) thấy không ăn thua nên rước luôn về một em công nghiệp trông rất “chiên nghịp”:

May 001

Khổ thân nàng, đã bận túi bụi nhưng cứ hở ra là ngồi may, đến mức bà con ở ngoài bắc vào chơi ra còn kháo nhau: nó vào trong ấy khổ lắm, phải nhận hàng về may gia công kiếm tiền. 🙂 Trước Tết, nàng phát đau dạ dày, không còn dám ngồi may nhiều như trước nữa (thế có khổ thân mình không chứ?!).

Quỳnh thì vẫn túc tắc may, nhưng lại vướng vụ phải chuyển hàng qua lại cũng hơi bị tốn kém (tốn của ai thì mình cũng đều tiếc cả.)

Hôm họp mặt thôi nôi, Minh Lê nghe nói cần người may cũng đi tìm được một bạn giúp, mình đã chuyển một ít vải mưa để may thử, còn chưa biết tình hình thế nào.

Cái tật của mình từ lúc cha sinh mẹ đẻ đến giờ là cứ phải chờ nước đến mũi mới tính đến chuyện nhảy. Tuần trước ngồi cộng trừ nhân chia ra tổng số khăn, áo phải may cho gần 2.000 cháu, còn thêm vụ cắt và may toàn bộ vải mưa cho cả Tây Bắc thì mình bắt đầu hoảng, cuống cuồng đi sửa máy may.

Vợ Tam Ca đã cho mình một cái máy may từ khi Gánh bắt đầu sự nghiệp may vá. Cơ mà cái thế giới này nó nhiều ruồi quá, nên mình chưa tài nào bắt đầu được. Lâu lâu SC lại hỏi: đã bắt đầu may chưa? Mình “chưa” rồi kể ra một lô một lốc lý do: hôm qua phải phân loại đồ, hôm nay phải soạn kho, ngày mai phải… trong khi cái máy may thì hỏng dây cu roa,  cho nên mất mấy tháng mới đi mua được thì lại không đúng loại, mất thêm vài tháng nữa mới đi đổi lại được thì máy hỏng. Rốt cuộc đến cuối tuần rồi, sau đúng 30 năm mình cũng ngồi lại được vào máy may (chắc tại bỏ lâu quá mất tự tin nên mới kiếm đủ cớ trì hoãn đấy mà :). )

Hóa ra bấy lâu nay mình đã bỏ quên mất một thú vui có ích như thế này. Ngồi may rồi mới hiểu những câu Thỏ Thẻ nói: may mê lắm chị ạ, em thích may hơn chơi game. Quả đúng thế thật, nhưng mà với khoảng 7.000 sản phẩm các loại còn phải may từ giờ đến tháng 8 thì chuyến này toi thật rồi. Bớ bà con làng xóm, có ai may được giúp bọn mình một tay  với nhé. Không là chết đến nơi rồi!!! 🙂

10 bình luận trong “Sự nghiệp may vá cho Tây Nguyên

 1. Mèo ơi, gần nhà tụi mình chỗ Nguyễn Văn Lạc, gần siêu thị điện máy Tự do có chỗ sửa máy may đó. Mấy năm trước cháu chị hay sửa ở đó, em thử ghé hỏi xem sao.

 2. Cám ơn các chỉ dẫn của các bậc tiền bối!
  Máy nhà em đúng là máy may gia đình. Vậy, em sẽ truy nã bác thợ cũ để lắp moteur+ cữ may 0,8ly (mặc dù chưa biết đó là cái gì!!!) + tút tát lại và bắt đầu.
  Chị gửi giúp em mẫu và hàng may ở chỗ chị Tâm, cuối tuần em lấy được không ạ?

 3. Chị ơi,
  1. Nhà em có cái máy may cũ, em sẽ sửa chữa lại, gắn thêm moteur góp sức cho GHX. Chị muốn em chở máy may đến chỗ chị may tập trung (để nếu chị có nhân công thì có sẵn công cụ) hay em để ở nhà nhận đồ về may???
  2. Em ủng hộ 1 cô thợ may góp mỗi tuần 1 ngày từ tháng 3 đến tháng 8, may theo yêu cầu GHX… còn em … sẽ hụ hợ thêm
  Chút sức mọn góp cùng các chị, nếu cần gì thêm chị lại bảo em nhé!

  Meo
  PS. nếu chị cho em địa chỉ sửa máy may chị đã sửa thì hay quá, em đỡ phải truy nã bác thợ sửa mà… cả chục năm nay không tìm đến.

  • May quá, thế là có thêm một tay. Em cứ để máy may ở nhà rồi may được lúc nào thì may thôi, vì trong này Gánh không có địa điểm rộng để tập hợp nhau cùng cắt may.
   Chị phải vác máy may lên tận Hoàng Văn Thụ để sửa: cửa hàng Thuận Phát, 596 Hoàng Văn Thụ em ạ. Có khi em cứ thử tìm bác thợ cũ mà hay hơn, lỡ có gì còn mang tới cho gần, chứ chạy lên tận Hoàng Văn Thụ xa quá. Khi nào sửa xong máy nhắn tin cho chị, chị gửi hàng và hàng mẫu ở nhà Minh Tâm em ghé lấy giúp chị nhé.
   Cám ơn Mèo nhiều. 🙂

   • Bạn Meo ơi, nếu máy của bạn là loại máy may gia đình kiểu cũ lắp động cơ vào được thì sửa đơn giản và nhiều nơi nhận sửa lắm không cần tìm xa xôi đâu. Bạn cứ gỡ đầu máy đem đến một cửa hàng bán & sửa máy may nào quanh chổ bạn là họ nhận sửa thôi , loại máy này sửa nhanh, công sửa cũng kg đắt đâu( tiền công khoảng 30k) Bạn có thể hỏi mua luôn cái mouter ở đấy ( giá mouter khoảng 200K) và nhờ họ chỉ cách lắp, đơn giản lắm. 🙂 chuẩn bị máy nhanh nhanh bạn nhé!

    • Quên mất, Mèo xem máy em có lắp được cữ thì hỏi mua luôn cái cữ may 0,8 ly để may cuộn mép vải mưa cho nhanh nhé.

Không cho phép ghi chú.