Lana: Ai lên Tây Bắc

Đi Tây Bắc lu bu với việc chính nên bỏ qua nhiều khung hình muốn chia sẻ lắm. Gởi vội cả nhà một chút hình Lana chụp, đợi hình máy bạn rồi sẽ bốt dần chia sẻ Tây Bắc với cả nhà mến quý.

Đất:

Pa Cheo – Bát Xát, 03-2012

Người,

Pa Cheo, 03-2012

Lối đi

để tới bản Nậm Pẻn I,

… Nậm Pẻn II – Sàng Ma Sáo – Bát Xát, 03-2012

mầm non,

sân trường Mầm non + Tiểu học Pa Cheo, điểm trường chính, 03-2012

Và… gì?
—————————————————————
Hán Nắng (Pa Cheo, Bát Xát, Lào Cai, 03-2012):
Ở trên này, hầu như đến lớp nào cũng thấy có những ‘trứng vịt’ (anh, chị) đi học ấp theo ‘trứng gà’ (em) để bố mẹ còn lên nương. Mình không còn vỡ cảm xúc như lần đầu gặp cô bé địu em đi học (cũng tại Hán Nắng này), ngược lại từ trước khi đi đoàn đã bảo nhau chuẩn bị dư dôi chút quần áo em bé, bánh, kẹo… để đỡ những nước mắt vì ‘không còn gì trong tay’ khi gặp những đứa trẻ ‘ngoài danh sách dự kiến’

Bữa nay được nhiều quà, phần áo khoác (cũ) anh nhận cho mình, phần bộ đồ vải (mới) anh xin lấy cỡ nhỏ để cho em

Một ‘trứng gà’ khác bám theo ‘trứng vịt’ đến lớp, thấy người lạ em trốn và khóc

‘Người lạ’ lân la dỗ bằng kẹo,

mon men tiến thêm một bước nữa (áo xinh nè con):

Hợp tác rồi nhá


nào, cho đủ bộ nào

giờ thì cho chụp hình chung luôn

Quay qua quay lại, đã thấy ba bạn này ríu rít chạy về từ phía sau lớp, hóa ra kịp rủ nhau đi thay đồ mới, liền xin chụp một tấm hình:


sân trường Hán Nắng (xã Pa Cheo) giờ đã thành ‘chốn quen’

—————————————————————
Sàng Ma Sáo, Bát Xát, 03-2012:

“Dạ cháu thích ủng mới” (Trường cắm bản Nậm Pẻn II, SMS)

‘Sân trường’ Nậm Pẻn II là một cái hõm đất tạm gọi bằng phẳng, nhỏ xíu

Lớp học của các con chỉ cách chuồng trâu cái ‘sân trường’ nhỏ đến khó tin và một bức dậu nan. Vì sân quá hẹp, để chụp được bức hình này mình phải trèo qua phía sau bức dậu, nhón đứng trên bãi phân trâu (may mà) khô, ráng nín thở mà mùi phân gia súc vẫn xộc tới óc

cheo leo ngay bên khoảnh sân là lớp mầm non Nậm Pẻn II, các bé nhận quà xong cùng cha mẹ ra đứng ngó xuống các anh chị. Nghe một bạn cùng đoàn hỏi cô giáo “cao thế này, ngày mưa trơn lắm, có bé nào ngã ở đây chưa?”

Ở vùng cao, theo chương trình phổ cập giáo dục, mỗi xã đều có một trường Tiểu học, điểm trường chính được Nhà nước đầu tư lớp xây nền gạch, cơ sở khang trang. Nhưng xa thì trẻ con không đi học nên ở mỗi bản trong xã lại phải tổ chức lớp cắm bản, các thầy cô phải ăn ở đó luôn để bám lớp bám trò. Vậy mà hỏi thầy cô Sàng Ma Sáo được biết số học sinh thật sự muốn học và có điều kiện đi học chỉ chiếm khoảng 40%. Lớp nhỏ còn đỡ, lớp 4 lớp 5 trở đi nhiều em chỉ đến lớp buổi sáng rồi tự nghỉ về giúp cha mẹ việc nhà hoặc trên nương. Các thầy cô bảo, từ sau đợt các bác (“Cơm thịt”, Gánh Hàng xén, Giỏ thị,…) gởi áo ấm Tết, các thầy cô đỡ vất vả hơn nhiều vì bớt phải lặn lội vào từng nhà gọi học sinh đi học.

“Các con nhớ phải đi học đều để có cái chữ, để hết đói nghèo. Đi học đủ thì các cô các bác sẽ lên thăm nữa, mang thêm sách vở và quà, các con có hứa không?” – “dạ có ạ” (Trường chính tiểu học SMS, 03-2012)

Lại một ‘trứng gà’ trong lớp ‘trứng vịt’

tia sáng trên đường về

10 bình luận trong “Lana: Ai lên Tây Bắc

 1. Hôm vừa rồi cty em lên Pacheo để phát quà cho các bé (ngày 2/3), vào điểm trường chính cô Hồng kể chuyện mấy em hoàn cảnh rất khó khăn: bố mất mẹ đi lấy chồng nên ở với bà, rồi có em đi học về bị cảm và mất..( chắc do trời lạnh quá ko có áo ấm mặc) mà em ko cầm đc nước mắt. Trời rét căm căm mà có em chỉ mặc độc một chiếc áo, nhìn mà thấy xót xa lắm, bọn em phát bánh kẹo chúng nó mặc dụ thèm ăn lắm nhưng vẫn có ý thức mang về phần em và bà…. Sau chuyến đi dù còn nhiều nỗi trăn trở nhưng ai cũng thấy vui, hi vọng sẽ sớm đc trở lại vùng đất này…

  • Ừa tới mỗi điểm trường đều có những câu chuyện… vùng đất nghèo, nghèo cả cái ăn cái mặc đến cái chữ…
   Vào những điểm bản xa và tận mắt thấy bọn nhỏ ở đó càng xót hơn nhiều. Trường chính dù sao cơ sở vật chất (trường lớp, điện, nước…) cũng hơn một chút đúng không Thanh?

  • Mình phải an ủi cô bạn bằng những tấm hình bé được Lana làm quen và cho mặc quần áo…bộ áo quần này có lẽ bé sẽ măc suốt trong vài tháng sắp tới?

  • Có lẽ sẽ trong vài tháng tới, Hương ạ. Nhưng lem luốc còn hơn không có…
   (Lana thật đang ngẩn người, không biết viết gì thêm).
   Biết là Hương hiểu và cùng cảm nhận. Hugs.

 2. Sáng chủ nhật nào tôi cũng tìm và ” dửa mắt ” bằng các bài của : gánh hàng xén,TĐT,STC,NT Hải…
  Cảm phục các quý vị, mong có dịp về VN tham gia với quý vị 1 chuyến đi thực tế,chắc sẽ …

 3. Vui quá và thật ấm lòng khi thấy những hình ảnh này. Thế này thì em còn phải đi chợ nhều để gánh hàng mình thêm nặng, nặng hàng nặng tình…

  • Cún Bông ơi, nhìn bọn trẻ Hán Nắng nhận áo ấm rồi mặc vào ngay, hớn hở, mà trời bữa đó nắng sớm, nóng oi và rất khó chịu, lại nhớ Cún Bông bỏ công đi lựa, mua, giặt ủi hàng trăm chiếc áo.
   Cảm ơn Cún Bông thật nhiều.

Không cho phép ghi chú.