Hình ảnh chuyến khảo sát Bát Xát, Lào Cai của GHX (2)

Tác giả: STC, HAT, Khanh Pham

Sống Thật Chậm Đường đi bộ lên bản nghèo cách thành phố Lào Cai chỉ 14km, trên 1 con đường như thế này, khi quay xuống, mình bắt gặp 1 túi nilon đựng miếng thịt lợn khoảng 200gr, to hơn 3 ngón tay một tẹo, rơi ở vệ cỏ ven đường, ngày hôm ấy có bà mẹ sẽ ngẩn ngơ khi bắc nồi cơm chiều, có đứa trẻ sẽ mất đi niềm vui vào bữa tối…

Sống Thật Chậm Cái lớp học tối thui này, bước ra vài bước là mép vực, trống trải chênh vênh giữa trước là vực sau cũng là vực, gió mùa đông bắc mà đến, cô trò chắc hóa đá trong lớp luôn.

Khanh Pham Đây là gạo và rau cho khoảng 40 học sinh nội trú ở xã Phìn ngan, huyện Bát xát, Lào Cai. Một tuần may ra được 1 hoặc 2 bữa có thịt, trứng, còn lại là chỉ có cơm, đậu luộc và muối.

Khanh Pham Cậu bé 5 tuổi này mới được mẹ đưa đi học 1 lần vào đầu năm học, còn từ đó đến nay, hàng ngày cậu đều phải đi bộ một mình qua cả 1 quả đồi, hơn 1 giờ đồng hồ để tới lớp

Khanh Pham Ăn trưa xong roài, ngủ thôi

Khanh Pham Đây là lớp mầm non mà “lũ cún” đang ngủ bên trong đấy

Khanh Pham Lớp học “ngàn sao” ở bản Sim San, xã y tý, huyện Bát Xát, Lào Cai

Ho Anh Tuan Rón rén xuống dốc bằng 3 chân! 

Sống Thật Chậm Trong lúc các bạn đang học hát sôi nổi trong lớp thì chú bé này phải xuống bếp nấu cơm theo phiên trực, khăn đỏ còn nguyên trên cổ. Danh mục gom hàng cho mấy trường tiểu học nội trú năm nay nếu có thêm nồi cơm điện công nghiệp thì hay biết mấy, vừa giúp các bé khỏi mất tiết học vừa đỡ công kiếm củi. Trời mưa rét như hom chúng tôi ghé qua, đứa đi kiếm củi đã khổ sở mà đứa ngồi nhà đun cũng chẳng sung sướng gì.

Sống Thật Chậm ‎10h40′ sáng, xe bơi chầm chậm trong sương mù, phía đối diện thỉnh thoảng nhô ra 1 cái xe máy không buồn bật đèn, cả bọn lại rú lên vì hoảng và cả tức nữa.

Sống Thật Chậm Đội áo mưa hành quân vào A Lù, hihi, được dịp kiểm chứng chất lượng vải mưa của GHX.

Sống Thật Chậm Vải mưa của GHX sẽ tiêu thụ siêu chạy ở Tây Bắc năm nay, khi các khách hàng tiềm năng vốn dùng chung 2 người một manh nilon con con như thế này.

Ho Anh Tuan Lại nói chuyện đi thăm lớp cắm bản Tả Suối Câu, xã A Lù. Các cô giáo nói đi ô tô đến được gần trường rồi đi bộ lên dốc hơn trăm m. SC và Dr Khanh thấy gần, hớn hở leo theo các cô. Dốc vừa cao, lại vừa trơn, dừng nghỉ mấy lần chưa đến nơi. Cuối cùng tính ra đi gần 1 km. Mình hỏi đùa các cô: “Chắc bọn em nói hơn 100 m là chênh lệch độ cao?”. Lên đến trường, 2 chị nhà ta mặt đỏ nhừ, thở không ra hơi. Nhưng chỉ vài phút sau, trong lúc mình chạy quanh ngó nghiêng lớp học, đã lại nghe tiếng SC rổn rảng. Còn trong hình là lúc bắt đầu đi xuống.

Sống Thật Chậm Đây là đường đi học hàng ngày của 1 cô bé 6 tuổi, mồ côi cha

Ho Anh Tuan Hầu hết các Phân hiệu cắm bản của các trường TH ở Bát Xát đều có các lớp ghép như thế này: một căn phòng ngăn làm 2 – nửa bên này lớp 1 + lớp 3, nửa bên kia lớp 2 + lớp 4. Nhiều phân hiệu thiếu phòng học, nên các con lớp 5 phải dồn về học nội trú ở Trường chính.

Ho Anh Tuan Lớp Mầm Non quá chật và tối tăm, nên những hôm trời không mưa và không rét, cô giáo đưa các con ra ngồi chơi ở khoảng đất tương đối bằng phẳng ngoài cổng trường.

5 bình luận trong “Hình ảnh chuyến khảo sát Bát Xát, Lào Cai của GHX (2)

 1. Cả nhà ơi, em vừa vớ được clip hướng dẫn làm “đèn năng lượng mặt trời”, hay lắm ạ: lấy một cái chai nhựa (Coca Pepsi gì đấy) cỡ to, đổ đầy nước kèm chút thuốc tẩy gắn lên mái nhà nửa trong nửa ngoài là nhà sáng hơn hẳn. Có gì mọi người xem thêm link nhé:

  http://www.boredpanda.com/diy-solar-bottle-bulb-liter-of-light/

  Tỉ lệ thuốc tẩy/nước không quan trọng lắm đâu ạ. Thuốc tẩy chẳng qua để giữ nước khỏi nhiễm khuẩn, để nước trong và sáng trong nhiều năm. Mất công là cái vụ cắt gọt sao cho vừa ấy. Họ tính ra mất chừng 1h để install một cái “đèn” dạng này. Đây là thiết kế của sinh viên MIT, đã được phát triển thành campaign thắp sáng nhà ổ chuột ở Philippines. Èo, nể các bạn MIT quá.

  Em biết cả hội Cơm có thịt và Gánh hàng xén đều đang rất bận, chắc là không thể tiến hành ngay được rồi. Nhưng em vẫn để link ở đây, có gì mọi người ngâm cứu, nhá, nhá.

  • À mình cũng có nghịch làm thử cái ứng dụng này lâu lâu rồi trong góc kho nhà mình, cũng sáng lắm đó Anh Vân, nhưng hồi đó chưa biết cho nước javen nên mới ít tuần là chai nước đóng rêu 🙁 . Cách làm đơn giản nên mình nghĩ Gánh chỉ cần in ảnh kèm hướng dẫn cho các thầy cô tự thực hiện được. Có điều ở vùng núi quanh năm sương mù dày thì minh chưa biết nó có sáng thêm được tý nào không.

   • Chắc cũng phải lựa địa điểm thật. Ý của Thỏ thẻ hay đấy, cứ đưa clip cho các thầy giáo làm dần cũng được nhỉ.

 2. Xin thêm bản đồ các nơi GHX đến như Mang Buk, Dền Thàng, Y Tý… để người đọc có thể hình dung được. Cám ơn.

Không cho phép ghi chú.