Hành trình ngày 25-26/12

Tác giả: HAT, Phương 5+, Khanh Phạm, STC

Sáng nay (25/12) Khanh PhamAlex Thenomad và mình đi vào mấy điểm trường khá xa của MN Y Tý là Phìn Hồ, Trung Chải và Phan Cán Sử. Cả đi cả về 3 điểm đó khoảng 30 km, nhưng trong đó có khoảng 20 km là những đoạn đường rải đá to tổ bố như thế này. Tóm lại là Mẹt chủ Khanh cứ nảy tưng tưng sau lưng mình. Đoạn này chưa phải bên mép vực, nên bình tĩnh dừng lại chụp hình. Một lần hai anh em suýt té vì xô phải tảng đá to quá. Chỉ vài năm trước, con đường thế này chưa có, các cô giáo phải đi bộ mấy km vào trường.

Các điểm trường này ở sâu trong núi, hiện vẫn không có sóng điện thoại di động, nên mỗi lần muốn gọi điện, các cô phải đi xe khoảng dăm km, leo lên một núi cao, thì mới có sóng. Còn điện lưới thì hoàn toàn không có.

Lúc quay ra đến đường nhựa, Alex Thenomad vừa mới reo lên, thì cô giáo dẫn đường, ngồi phía sau, chỉ tay xuống con dốc phía đối diện, dẫn đến điểm Nhìu Cồ San. Cả bọn nén tiếng thở dài, vì lại con đường đá lổn nhổn như thế. May là chỉ phải đi vài km.

Đội xe máy chia 2 hướng, từ trường chính Ngải Thầu đi lên thẳng đỉnh núi, tới Ngải Thầu. Nơi này cao nhất, ở gần mặt trời nhất đấy. Đường đi lúc 9h15 phút sáng. Đường đá dăm to bằng đầu gối Bi ve, mù sương.

Dốc thẳng đứng 30m, phía trước là trời.

Thấy gì không? Bên phải là vực sâu. Bên trái là núi lở. Đá to bằng cái bàn chìa ra chực rơi xuống đầu. Trước mặt là đường đất lầy lội. Mềnh đi bộ cho lành.

 Thanh Phuong Le Mầm non Cán cấu!

 Mup Ntk Bác Alex Thenomad hay bác HAT thế? Sát mép thế kia…
 Thanh Phuong Le Bi ve. Em chụp giai em chứ chụp bác alex làm giề :))
 Mup Ntk Thương cái xe của 5+ với Hong Thang Nguyen ghê…
 Mup Ntk Trên ảnh thì không thấy đường phía trước anh Hong Thang Nguyen, có lẽ tại nhiều mù nên ảnh không rõ hay thực địa cũng thế 5+?
 Thanh Phuong Le Sương mù, cách 2m ko thấy nhau :((

 

Mấy ngày đi GHX nhưng mạng mobi không có sóng nên chẳng pót được gì. Đường vào thôn Phìn Hồ, Y Tý, một cái xe tải chắn gần hết đường, vẹo cả người để lách qua.

14:30 (26/12) nhóm đi xe hơi kết thúc bàn giao Phìn Ngan, hoàn thành chuyến đi nhanh hơn dự kiến hẳn 2 ngày. Để làm được như vậy, nhiều kỷ lục mới của GHX đã được lập: mồi biến thành bia sau 2 ngày, đoàn có 5 người chia thành… 5 nhóm v.v… và v.v… Chuyện trong lề ngoài lề thì thôi rồi là nhiều, mọi người nhớ sắm bô, xô, chậu để ngồi đồng mà hóng nhé 🙂 Lên xe rồi nhóm tớ thằng nào chưa kịp ăn thì ăn, thằng nào chưa kịp ngủ thì ngủ, bây giờ mới lai tỉnh chuẩn bị dội bom các cậu đây 🙂

 

Chúng tớ đã về đến Lào Cai, 100km đường rừng, 3,5 tiếng. Thủng xăm, vá xe. Mưa, đường xấu, mua thêm xăng…. Và giờ 3 chúng tớ Hong Thang NguyenKhanh Pham và tớ về HN. Bác Ho Anh Tuan ở lại Sapa nhận nhiệm vụ chính trị tiếp :(( ( Bến xe, bên kia đường là ô tô và…mưa).