Hành trình ngày 24 và 25/12

Tác giả: HAT

Sau một ngày lăn lộn, giờ mới vào được fb để chém gió tý.
Trước tiên xin chúc tất cả người thân và bè bạn của mình một Giáng sinh vui vẻ, hạnh phúc!

Xin kể vài nét về những việc nhóm mình đã làm hôm nay.
7h sáng xe khách đến Sapa. Sương giăng mù mịt. Lúc 6h ở Lào Cai đã nghe cánh lái xe kháo nhau trên Sapa đêm qua rét kinh hồn, chỉ 3 độ C. Thế là cả hội có bao nhiêu đồ ấm quấn hết lên người.

KS Đặng Trung cho người ra đón, ăn sáng xong, nhận ba xe máy khá mới đã đổ đầy xăng và kèm theo đồ nghề sửa xe trong cốp, cùng mũ bảo hiểm. Vô cùng cảm ơn anh Mạnh, quản lý khách sạn, người rất có cảm tình với các nhóm thiện nguyện nói chung và GHX nói riêng, đã lo toan cho nhóm mình hết sức chu đáo, thậm chí nuôi ăn cấp xe mà chẳng phải đặt cọc bất cứ cái gì.

Tuy vậy do mọi người mệt sau cả đêm nằm xe khách, lại cồng kềnh lắm đồ, nên dềnh dang 8h45 mới xuất phát. 5 người cùng đồ đạc trên 3 xe nhằm hướng Bản Xèo.
Rét. Được cái có khăn mũ nỉ của GHX giữ ấm đầu và cổ rất hiệu nghiệm.

Sáng sớm, cô Chuyền hiệu trưởng Mầm Non Trung Lèng Hồ điện thoại báo là đường ở TLH đang sửa, mấy bữa nay mưa nhiều nên lầy lội, từ Mường Hum vào Trường chính còn có thể đi xe máy, còn từ trường chính đến các điểm cắm bản phải đi bộ, nơi gần nhất 1h, xa nhất 2-3h. Lại càng thấy phân công Hong Thang Nguyen đi cùng mình vào TLH, còn Khanh PhamThanh Phuong Le cùng Alex Thenomad đi Nậm Pung là đúng.

May sao hôm nay trời khô ráo, qua Ô Quý Hồ không có sương mù. Càng đi gần đến Bản Xèo trời càng hửng nắng. Gần 11h tới Mường Hum, đã có 2 thầy TH Nậm Pung chờ đón 2 cô nhóm mình. Còn thầy giáo TLH không chờ được, phải về trường, vì còn lo chuyển trước đồ về các điểm bản. Cũng chẳng sao, vì mình còn nhớ đường từ lần đi khảo sát.

Có điều chạy sô thế này chẳng có mấy lúc dừng lại chụp ảnh, thêm nữa điện thoại sắp hết pin, chụp bằng máy ảnh thì phải về HN mới đổ sang PC được. Hơn nữa trong nhóm có hai tay máy cự phách là Alex Thenomad và Bive, mình chẳng dại gì múa rìu qua mắt thợ. Đành tranh thủ lúc hai con gà đó lên chuồng sớm, mình up vài ảnh gọi là, và “tranh thủ chụp ảnh bằng mồm” (mượn lời lão Bẹo Biệt Bọp) cho bà con nghía 🙂

Đường vào Trung Lèng Hồ. Chưa phải chỗ lầy nhất, vì chỗ lầy thì không thể dừng để chụp nếu không muốn gửi lại giày trong bùn 🙂

 Lại đi ngang cây cầu sắt bắc qua suối Mường Hum, nơi lần trước mình dừng lại vầy cát với lũ trẻ mà nhớ lại tuổi thơ nghịch ngợm của mình trên những sườn đồi đầy cỏ may với sim mua …

Đến trường chính đúng giờ ăn trưa, bọn trẻ tiểu học về nhà gần hết. Bọn trẻ Mầm Non đã bắt đầu đi ngủ. Hai anh em tranh thủ kiểm kê, bàn giao hàng cho các thầy cô, rồi đi vào bản. Hai điểm Pờ Hồ Cao và Trung Hồ xa quá, mất 4-5 tiếng cả đi lẫn về, mỗi điểm đều rất ít học sinh, nên đành bỏ qua, chỉ bàn giao cho thầy phụ trách, và hướng dẫn tỷ mỷ cách phát đồ cho các bé.

Các thầy cô TLH rất nhiệt tình, trong sáng nay đã kịp đưa hết đồ về từng thôn, mặc dù đến 11h đêm qua còn lo tìm một bao tải ủng bị thất lạc, và sáng nay mới tìm ra.

Thắng Bi ve đi bản Xéo Tả Lé, mình đi Tả Tả Lé. Thấy trời nắng ráo, các cô giáo bảo cứ cố đi xe máy được khúc nào hay khúc ấy.

Đi xe khoảng nửa giờ, chắc độ 5-6 km trên con đường ngập bùn. Nhiều đoạn lên được nửa dốc thì trơn quá, lùi lại chân dốc lấy đà mới lên nổi, có đoạn phải dắt xe. Mình phục sát đất cô giáo trẻ cứ phăm phăm phóng trước, lâu lâu lại dừng xe chờ, nên cứ lao bừa theo, dù chẳng dám chắc lúc ra có xuống dốc được không.

Cách trường 600-700 m là cái dốc dựng ngược, nên phải bỏ xe leo bộ. Đến cổng trường, sực nhớ ra bịch bóng bay để trong cốp xe, đành phi như bay xuống lấy, rồi … lết lên hi hi, bụng bảo dạ thôi lần sau có gì cứ vác sẵn hết luôn vào thân cho lành, nặng tý còn hơn leo dốc 2 lần. Vậy mà lúc về, xuống được nửa dốc lại phải lộn lên lấy mũ bảo hiểm :). Nhờ có 2 cô MN, 2 cô TH giúp sức nên việc phát đồ chẳng mấy khó khăn. Mỗi bé một túi đựng đôi ủng, một áo gile nỉ, một áo mưa, 1 khăn nỉ và ít bánh kẹo. Mình chỉ việc kéo chục đứa ăn mặc phong phanh nhất lên trước hàng, demo cách mặc áo gile, đội khăn/mũ, choàng áo mưa ra sao. Ủng thì phải nhờ các cô ướm chân từng cháu cho vừa. Rút kinh nghiệm lần trước, lần này GHX mua nhiều ủng cỡ to hơn nên nhìn chung là ổn, chỉ vài cháu là hơi lệch cỡ. Các cô giáo bảo sẽ viết tên từng bé lên ủng để chúng khỏi đi nhầm của nhau.

Mục chia kẹo cho các lít nhít 1-3 tuổi theo chị, mẹ đến trường xem phát quà cũng rất vui và cảm động.

Ơn trời nắng ráo, đường se nhanh nên mình quay ra đến trường chính mà không vồ ếch lần nào. Chả bù lúc trưa, khi mình phóng lên sân trường rồi chờ mãi chẳng thấy Bive đâu, dù rõ ràng chú em vừa đi ngay đằng sau. Ra đầu dốc ngó thấy Bive đang vật lộn giữa vũng bùn, mà cái xe cứ hết xoay ngang lại cắm đầu xuống dốc. Mất một lúc hai anh em mới đẩy được xe lên sân trường.

Ở trường chính việc phát quà cũng rất suôn sẻ. Nhất là bên Mầm Non, do cô hiệu trưởng đã có kinh nghiệm làm việc cùng GHX từ năm học trước, bên Sàng Ma Sáo. Nhưng chủ yếu là do cách thức đóng gói đồ của GHX rất chi ly, khoa học, đồ gửi đến từng điểm trường, khớp với số học sinh, từng thùng hàng đều có số hiệu, nhãn mác rất chính xác, nên tránh được nhầm lẫn.

17h, hai anh em đã về đến Mường Hum. Trong khi chờ nhóm Nậm Pung, tranh thủ ăn bữa trưa muộn, ngon! 🙂