Gánh Xiếc rong lên Kon Tum (3)

Tác giả: Mẹ Còi

Học sinh

Trên đường vào Đăk Ring, đi ngang qua điểm trường Đăk Chờ, thấy có bầy trẻ tiểu học vừa tan trường đứng trước cổng tươi cười vẫy chào xe qua, mình và Tâm Liều kêu ầm lên, yêu quá, phải dừng phắt xe lại.

KongPlong 115

Lúc bọn trẻ chìa tay ra nhận bánh kẹo mới thấy bàn tay trái của cô bé này mất hết ngón tay, mình hỏi, sao thế này, bị bỏng hả con, thầy giáo trả lời: khi mới sinh nó, mẹ nó say rượu làm cháy tay con chị ạ….

Khuôn mặt con xinh xắn thế...

Khuôn mặt con xinh xắn thế…

...mà bàn tay thì...

…mà bàn tay thì…

Đi thêm một đoạn nữa, gặp hai chú bé này…

KongPlong 123

Tháng 8 này các con có áo mưa rồi.

Ở trường chính, đám trẻ tiểu học Đăk Ring dạn dĩ đến mức bọn mình phải ngạc nhiên. Không nhút nhát như học sinh các trường khác, chúng xúm lại “điều tra lý lịch” khách mới đến. Chúng đặt đủ mọi câu hỏi với Trang và Tâm (mình thì bận nói chuyện với các thầy nên bị điều tra gián tiếp): cô có mấy con, con cô bao nhiêu tuổi, sao cô lại chỉ có một con, chồng cô làm gì, cô mặc áo vàng có mấy con,… Mình hỏi thầy H, hiệu trưởng THCS: sao chị thấy cùng một dân tộc, mà trẻ con ở đây lại dạn hơn ở các nơi khác em nhỉ. Thầy tự hào cười trả lời: đấy là truyền thống của Đăk Ring đấy chị ạ, bọn em dạy học sinh không chỉ gặp thầy cô mới chào, mà phải chào hỏi tất cả khách đến.

Tối ấy, bọn mình dựng lều ngủ trong phòng các cô nằm đầu dãy phòng ngủ của bọn trẻ. Trước khi đi ngủ, cả đám lũ lượt kéo đến cửa phòng ríu rít: chúc các cô ngủ ngon. Có cậu còn sáng tạo: chúc các cô có một giấc mơ đẹp…. Ôi, giọng nói ngây thơ trong trẻo của chúng có thể làm tan chảy bất kỳ trái tim sắt đá nào.

Diễn ảo thuật

Trước ngày lên đường, các thầy ở Ngọc Tem gọi điện về báo, sét đánh gãy cột điện, không biết bao giờ mới có điện lại. Đã phải tính ngay phương án thay thế, bỏ đĩa nhạc vào xe ô tô, mở hết các cửa rồi vặn thật to. Đến Ngọc Tem thấy có điện rồi, mừng quá, bàn kế hoạch, chọn địa điểm sân khấu vừa xong thì thấy Bi Ve hốt hoảng chạy vào: chết rồi chị ơi, gay to rồi, già làng nhà ở ngay trước cổng trường vừa mới mất tức thì, làm sao bây giờ. Bàn mãi với thầy hiệu trưởng, phương án nào cũng thấy có điều lấn cấn. Cuối cùng thầy quyết định, dời điểm biểu diễn sang điểm trường khác, cách đó 2 cây số. Hôm sau, mới 5 giờ sáng, các thầy đã lục tục dậy chở hết loa, thiết bị âm thanh sang lắp ở địa điểm mới.

Sân khấu mới ở Ngọc Tem

Sân khấu mới ở Ngọc Tem

Đã thành lệ, mỗi chuyến đi Kon Tum, đoàn thường nhờ nhà trường tổ chức giao lưu với giáo viên của trường (chi phí do các thành viên tham gia đoàn chi trả). Trong bữa cơm tối hôm ấy, anh Kỳ (diễn viên ảo thuật) trổ tài biểu diễn vài trò đơn giản, thế là lập tức có hai thầy đòi học ngay.

Vài chiêu đơn giản

Vài chiêu đơn giản

Thấy “học trò” say mê quá, anh Kỳ tặng luôn đạo cụ:

Diễn ngay với đạo cụ mới

Diễn ngay với đạo cụ mới

Ghi chép cẩn thận những trò đã học được.

Ghi chép cẩn thận những trò đã học được.

Thầy hiệu trưởng hớn hở: hay quá chị ạ, thế là bọn em lại có trò để dụ học sinh đến trường. Mới thấy, các thầy cô phải tìm mọi cách để thu hút trẻ đến trường như thế nào. Đêm ấy, anh Kỳ bị các thầy sang tận lều bắt cóc về ngủ chung để tiếp tục học ảo thuật. 🙂

Đăk Ring thì mọi chuyện đều thuận lợi, nhưng đến Đăk Tăng, vừa trang trí xong sân khấu thì trời đổ mưa, chờ mãi không được, cuối cùng phải chuyển vào nhà, Đỉnh MGL mới tổ chức trò chơi xong cho các em thì trời tạnh. Tiếc công trang trí sân khấu, diễn viên cùng khán giả lại kéo nhau ra sân trường. 🙂

Dời sân khấu

Dời sân khấu

Đoàn lên biểu diễn đúng dịp 26/3, nên hầu hết các trường đều tranh thủ tổ chức luôn chương trình văn nghệ và trò chơi cho các em.

Đố các bạn những bộ váy đẹp này từ đâu mà có?

váy đẹp

Khăn trải bàn quây lại rồi làm dây bằng chỉ, dán giấy lên đấy. Còn nguyên cả vệt nước trà. Ảnh: Đoan Trang Triệu

Gánh Xiếc rong đã mang lại niềm vui không chỉ cho học sinh…

KT2013 1048

Ảnh: Hồng Thắng Nguyễn

… mà cả người dân…

KongPlong 269

… và giáo viên nữa.

KongPlong 241

5 bình luận trong “Gánh Xiếc rong lên Kon Tum (3)

  1. Bọn trẻ thích thú say sưa với các trò diễn lắm cơ, Giá mà chương trình được nhiều tiết mục hơn hoanh tráng hơn nữa cho các cháu xem thỏa thuê…giá mà …giá mà. Giá mà Gánh mình ” trồng” luôn được vụ này để mỗi lần lên non lại ” hái” làm quà cho các con chẳng phải đắn đo 🙂

  2. Chắc hẳn đây là lần đầu tiên các em được xem ảo thuật trực tiếp luôn, nên nhìn em nào cũng rất hớn hở.

Không cho phép ghi chú.