Dó về rừng

Tác giả: Daisy Do (tự Dó)

Đây là lần đầu tiên em được tham gia xông pha Kon Tum cùng Gánh hàng xén. Sau ba năm đứng sau hậu trường tay bị tay gậy làm cô tấm nhặt thóc thì giờ đây nhờ cơ duyên đến mà đã được ủn ra “chiến trường”. Trước khi đi đã được giao trọng trách là “phóng viên chiến trường”, thật ra em cũng háo hức hồi hộp lắm các anh chị ạ, nhưng em đành phải tạ lỗi, phần vì lên đến nơi em xông pha chả còn nhớ gì đến nhiệm vụ. Chỉ đến khi đêm về giữa bốn bề tĩnh lặng nghe tiếng ngáy như sấm rền đầu nguồn, lúc nhịp nhàng lúc ào ạt, rồi hoà nhịp là tiếng thả bom bùm bùm của một đứa mà em không nói ra để dành tống tiền nó cho gánh, trong lúc keng thẻng không ngủ được em mới phọt ra được một status kêu than duy nhất 😀 Phần nữa là em cũng có cố chụp ảnh nhưng của đáng tội em chụp xấu quá nên đành phải giấu tịt đi.

Nguyên nhân thứ 3 là trong lúc tác nghiệp em mải chí choé cãi nhau với thằng Chiing Su nước tương xì dầu nên nhịm vụ cũng có phần xao nhãng. Trước khi đi một tháng, em đã tự rèn luyện sức phẻ bằng cách chạy tới chạy lui mỗi ngày gần chục ki lô mét (xạo đấy, các anh chị cứ trả giá là vừa ạ), em chuẩn bị tinh thần là lên Kon Tum đi bộ chết bỏ luôn. Dép thì lựa đôi cùi nhất xác định vứt bỏ nếu có bị nhấn xuống bùn 😀 Đoạn đường hơn 100km từ Kon Tum vào xã Văn Xuôi, em được chồng chất chung với hành lý, nhồi nhét ôm ấp một đống đồ mà em thật chỉ biết ngồi im, cựa phải không được mà cựa trái cũng không xong, đại khái giống con cua bị trói zị đó, nói tượng hình thì giống con cúm núm á!? Tới nơi, cả xe vội ào xuống mừng rỡ duỗi tay duỗi chân coi như em vô hình, em chỉ biết gào lên trong tuyệt vọng: mở cửa giải cứu cho emmmm!!!

Cum num

Dó làm cúm núm. Ảnh: Nông Ngọc Linh

Cum num2

Ảnh: Nông Ngọc Linh

Xe chật cứng

Ảnh: Nông Ngọc Linh

Tới nơi mọi người lập tức bắt tay vào việc, khuân vác hành lý, chia bánh kẹo, sắp xếp bàn ghế giăng lều túi ngủ, người xuống bếp làm anh nuôi chị nuôi cho đoàn. Chị Còi đi chuyến này lãi phết vì chả la hét gì nhiều, chỉ cười thôi. Riêng đoạn khuân vác hành lý từ xe lên chỗ ngủ mà cả đoàn hí hửng quay phim chụp ảnh cười hể hả sung sướng lắm. Cả đám đu dây như khỉ chuyền cành cả chục lần lên xuống như thể lâu rồi mới được sống thật với giới tính. Riêng đoạn này em có cờ líp minh quạ hẳn hoi cảnh Mẹ Còi bị chúng nó dụ tự trói dây vào người cho chúng nó lôi xềnh xệch lên cái dốc bé xíu, thẳng đứng vì tội cả đoàn lười đi xa có hơn chục mét. Ai muốn xem cờ líp thì pm trao đổi giá cả rồi chuyển vào tài khoản cho gánh ạ! (Em xin khẳng định em đã bôi kem chống nhục nên khỏi xỉ vả nhiếc móc em cho nhọc công)

Các bác các chú leo dốc thế này…

Leo doc2

Leo doc3

Leo doc 8

Ảnh: Nông Ngọc Linh

Còn các con chúng leo thế này…

Leo doc7

Viết đến đây em lại nghỉ xả hơi mất vài ngày, để lôi lại cảm xúc quả thật là nhọc phết 😀

Sáng đến giờ em loay hoay bôi kem, đeo mặt nạ giờ có đủ dũng khí tự sỉ nhục mình, thà rằng như thế, thà là như thế đỡ hơn cứ bị các chiến sĩ đâm sau lưng!!! …. 🙁

Sau một ngày ở trường Văn Xuôi, hôm sau gánh thu dọn di chuyển hơn 10km sâu vào Ngọc Yêu, nhìn xe chị Còi không hiểu hành lý mọc ở đâu ra mà vẫn đầy ụ như nguyên, em không muốn làm con cúm núm nữa nên phi xuống đi xe máy với thèng khốn Chiing Su. Một chuỗi bi hài kịch bắt đầu từ đây!

Ta nói giữa trưa trời thì nóng, đường bụi mù mịt, đất đỏ dày một lớp mà xe máy lạng qua lạng lại muốn ngã. Chắc vì vậy nên đầu óc có phần thiếu tỉnh táo sáng suốt chăng?!

Lúc chạy lên khỏi con dốc gấp khúc, bé tí thấy có mấy cây dại trái chĩu chịt bên đường, máu tò mò mà lại có phần tham ăn nổi lên nên hỏi nó: ê mậy cây gì kia?

Cà ông giặc – nó tỉnh rụi đáp lại!

Ăn được hông?

Hông, cà độc ăn zô chết đó!

Chiều zề lúc xiên thịt chuẩn bị bữa tối, đứng ngoài bể nước nó kéo lại chỉ: cây cà ông giặc hồi nãy bà hỏi nè, mà cây này nó hông có trái!

Ờ dậy hả! Haizzz

Qua hôm sau đi khảo sát nó lại tiếp tục chỉ: cây cà ông giặc hôm qua nè nè!

Ôi tộ xư nó lúc đó mới nhận ra thằng khốn đó lừa mềnh!

Đấy là còn nhiều chuyện nữa mà thôi đành muối mặt kể mỗi một để tự rủa xả sao mình quá ngây thơ huhu..

Thôi từ giờ em chấp nhận yên phận kiếp xách bị cho nó an toàn!

Cà ông giặc của Dó. Ảnh: Hung Le

“Cà ông giặc” của Dó. Ảnh: Hung Le