Đập mẹt khẩn cấp!

Tác giả: Sống Thật Chậm

Mạn phép cướp diễn đàn của Mẹ Còi 1 kỳ, vì đoàn khảo sát của GHX có việc cần thông báo và xin ý kiến gấp của bà con ạ.

Khi lên đường khảo sát các trường Mầm non và Tiểu học thuộc các xã khó khăn của huyện Bát Xát, nội bộ đoàn chúng tôi thống nhất trước với nhau rằng với nguồn lực về hàng, vốn và người giao hàng như của Gánh hàng xén hiện tại, năm học 2012-2013 này chúng tôi sẽ khảo sát toàn bộ 10 xã được Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai đề xuất rồi chọn ra 6 xã để tổ chức phiên chợ, thời gian tổ chức phiên chợ sẽ phụ thuộc vào thời gian mà các Mẹt chủ có thể thu xếp được (cứ bình tĩnh làm từ giờ đến trước khi kết thúc năm học là ổn). Chúng tôi tin vào dự định của mình lắm, vì có muốn làm hơn thế, GHX cũng khó có khả năng chu toàn được, nhưng…

Bao giờ cũng có những chữ “nhưng” như thế sau mỗi chuyến đi, như thể không có “nhưng” gì cả thì mới là điều kỳ lạ.

Nhưng, không ai nỡ phân cao thấp, đặt nặng nhẹ những đứa trẻ chân đất áo mỏng trong lúc mùa đông đã cận kề…

Nhưng, không ai dám bảo những điểm lẻ cheo leo trên đỉnh núi của một trường vùng sâu như thế này

là đáng đưa vào danh sách hơn điểm trường ở ngay lưng chừng núi cách thành phố Lào Cai có hơn chục cây số với lớp học như thế này…

Nhưng, tất cả các thầy cô phụ trách các trường đều tha thiết mong được Gánh hàng xén ghé qua, dù là chỉ mang tới vài mặt hàng hay ghé qua một vài điểm trường khó khăn nhất thôi cũng được…

Nhưng, khi Hà Nội vẫn còn đang chờ mong từng ngày trở mát, mong mặt trời đi vắng chốc lát cho đỡ oi ả  thì học sinh ngủ lại ở trường vùng cao đã bắt đầu phải đắp chăn bông và các điểm trường cao chót vót đã bước vào thời kỳ ngập trắng trong sương mù…

E rằng nếu không nhanh tay lên, chẳng mấy chốc sẽ đến lúc có muốn mang đồ lên tận nơi cho các con cũng không còn đi được nữa, chúng tôi xin mạo muội đề xuất với các cổ đông của Gánh hàng xén phương án sau:

Chúng ta sẽ giúp các trường thuộc 9/10 xã mà đại diện của GHX đã ghé qua khảo sát, theo danh sách dưới đây:

Trường Mầm non Dền Thàng và trường Tiểu học Dền Thàng;

Trường Mầm non Y Tý và trường Tiểu học Y Tý 2;

Trường Mầm non A Mú Sung và trường Tiểu học A Mú Sung;

Trường Mầm non Trung Lèng Hồ và trường Tiểu học Trung Lèng Hồ;

Trường Mầm non Nâm Pung và trường Tiểu học Nậm Pung;

Trường Mầm non A Lù và trường Tiểu học A Lù;

Trường Mầm non Ngải Thầu và trường Tiểu học Ngải Thầu;

Trường Mầm non Phìn Ngan và trường Tiểu học Phìn Ngan;

Trường Mầm non Dền Sáng.

Các gánh hàng trong năm học này sẽ tập trung ưu tiên vào những mặt hàng giúp các con chống rét: áo ấm, ủng, dép nhựa (để đi trong lớp), mũ/khăn ấm, áo mưa… rồi mới đến một số mặt hàng tối cần thiết cho sinh hoạt và an toàn của trẻ ở trường mà ngân sách các trường đang không đủ để mua sắm: bạt quây lớp học (cho những phòng học còn tạm bợ), dụng cụ nấu bếp (dành riêng cho các điểm trường có tổ chức nấu ăn cho học sinh), bình đựng nước uống, cốc, tủ thuốc, túi cứu thương…

Do thời gian gấp gáp, tiền vốn khó lòng góp đủ và hàng hóa chưa chắc có thể thu gom, chuẩn bị hay mua sắm kịp, các phiên chợ vẫn cứ tiến hành với phương thức dồn hàng cho điểm khó khăn hoặc xa xôi cách trở trước, các điểm còn thiếu có thể bổ sung ngay khi GHX có khả năng.

Chúng tôi xin công bố số lượng cụ thể (tối thiểu và tối đa) của từng mặt hàng trong mục Gom hàng và lịch của phiên chợ đầu tiên trong mục Chợ miền ngược ngay trong cuối tuần này. 

Từ nay cho đến Tết Âm lịch, nếu bác nào ở Hà Nội có thời gian vào sáng thứ Bảy hàng tuần, xin ghé qua kho Cầu Diễn giúp GHX một tay chuẩn bị hàng và đóng hàng cho các cháu ạ.

Trân trọng cảm ơn cả nhà đã kiên nhẫn lắng nghe 🙂

19 bình luận trong “Đập mẹt khẩn cấp!

 1. Hoạt động của gánh hàng xén thật có ý nghĩa, em tham gia với nhé. Sáng thứ 7 hàng tuần có thể đến Cầu Diễn để làm công việc đóng gói hàng. Nhà em có đầu VCD cũ, có thể mang tới Cầu Diễn luôn được không?
  PS: cho em địa chỉ cụ thể ở Cầu Diễn nhé!

  • Đầu VCD bạn mang tới Cầu Diễn luôn thì tốt quá, địa chỉ đây bạn nhé:
   Nguyễn Thị Kim Thúy 214 Đường K2 Thị trấn Cầu Diễn, Từ Liêm. Chỉ dẫn: Đi qua Nghĩa trang Mai Dịch một đoạn đến sát Cầu Diễn thì rẽ trái. Đó chính là đường K2 (rẽ phải là đường K3). Vào đường K2 đi chừng gần 2km thì đến công ty của chị Thúy. Gọi theo số cố định (04) 629 318 44, hoặc di động 098 964 7581, gặp em Giang (con trai) là người trực tại kho hàng.

 2. Thứ 7 trước mình đi HG. Thứ 7 ni…chắc mình xin một chân ở Cầu Diễn để xỏ dây cho áo mưa. Mình tài mọn, sức hèn, chỉ dám xin xỏ dây thôi ạ.

  • Hì hà hà, thế này thì mẹ Cám lại phải chuẩn bị sẵn 1 nong dây và một nong chốt để lừa Tấm ngồi làm 🙂

  • Cám ơn bác, công việc ở kho bây giờ lúc nào cũng sẵn, chỉ cắt đủ số vải mưa thôi là đủ ốm rồi 🙂

 3. Chị Dã Quỳ định gửi đồ về kiểu gì vậy chị? Nếu gửi người cầm về chắc chỉ có đóng nguyên kiện gửi theo mới nhiều được, mà lại bị động, với chắc ai quen thân lắm họ mới chịu giúp hic (tất nhiên phí phụ trội mình phải gửi họ rồi). Dùng dịch vụ gửi thì mắc. Trừ phi quen hải quan và ra sân bay nhận đồ thì đỡ hơn.
  Em thấy chị là mẹt chủ ở Mỹ, cũng tò mò hoạt động của chị.
  Em cũng đang ở Mỹ mà chưa biết góp sức kiểu gì. Đi ra Salvation Army thấy họ bán áo rét cũ cho trẻ con rất nhiều mà còn tốt và ấm quá trời, nghĩ lại thương bọn trẻ vùng cao chỉ muốn gom một trận cho bọn nó. Đọc ba cái vụ may chăn chiếc áo iếc của các chị máu quá em cũng lên JoAnn xem, thấy họ bán bao nhiêu loại vải fleece mà xem ra may chăn kiểu fleece của bọn này cũng đơn giản. Nhưng thấy ship đồ cũ từ Mỹ về VN tiền ship gấp mấy tiền hàng nên lại thôi. Đành chuyển khoản một ít cho chú Tuấn vậy.

  • Cảm ơn bạn đã ghé thăm Gánh, từ từ thế nào cũng có lúc bạn nghĩ ra cách góp tay vào GHX từ xa, hành trình này chắc còn lâu mới đến hồi kết thúc mà bạn 🙂

   • Em cảm ơn chị. Trước mắt em thử dịch dần các bài viết sang tiếng Anh vậy. Món này làm được từ xa, vả lại nó cũng hợp với sinh viên nghèo như em. Em cứ để tạm trong comment đã chị nhé. Một số đoạn không được nuột hoặc không thật chính xác nhưng chắc sửa lại chút vẫn đỡ hơn là dịch từ đầu. Hi vọng sau này khi có quỹ và trang web chính thức thì mọi người đỡ cập rập hơn.
    Chúc cả nhà chân cứng đá mềm, kịp gom hàng và gom người nhé!

    P.S: khéo lần sau nếu quyết tâm giới hạn số lượng thì đừng đi khảo sát nhiều chị ạ. Kiểu định giúp 6 điểm thì đi đúng 6 điểm thôi. Chứ một khi đã đến thăm thì hầu như không thể nào quay lưng lại được. Thương thầy trò vùng cao lắm nhưng em cũng sợ nhà mình bị hụt hơi.

    • Cảm ơn AnhVan vô cùng, đóng góp này quá thiết thực luôn, mình định làm bao nhiêu lần mà chẳng có thời gian. Cám ơn lần nữa nhé.

     Còn chuyện khảo sát thì bọn mình thấy đi như lần này lại hóa hay, nghĩ ra cách mới: không giúp nguyên trường nữa nếu không gom đủ hàng, ưu tiên giúp những điểm nào khó nhất thôi. Bởi vì trong 1 trường bao giờ cũng có 1 vài điểm đỡ khổ hơn 1 tý, nếu bọn mình cứ tập trung dứt điểm từng trường, e rằng có những em bé khuất nẻo trên núi phải đợi tới mấy năm mới có người nhòm đến 🙁 Các trường đều đồng thuận là GHX giúp được tới đâu hay tới đó, san sẻ với các trường bạn nữa, như vậy các trường cũng tăng thêm tình thân ái, đấy là mình nghĩ vậy, không biết có đúng không

 4. Cám ơn các anh chị đã “đập mẹt” để đánh thức DQ nhen. Từ rày cho đến hết tháng 11 thì DQ bận rộn tối tăm mặt mũi, nhưng DQ sẽ cố gắng lê mệt đi tiếp tay cùng với Gánh nhé!

  Cứ mỗi lần nhìn đống áo ấm, áo khoác của mọi ng` gom ở đầy đây mà DQ chưa có cách để gửi về mà …..nhói lòng quá nè …. Nhưng DQ sẽ ráng tìm cách gửi hết về trong thời gian sớm nhất nha!

  hugs & kisses cả nhà nhen!

  • Cám ơn Dã Quỳ, phen này tất cả các mẹt đều phải lê tích cực rồi 🙂 Việc gửi đồ về, DQ cần tính toán kỹ nhé, vì không thì lại “một đồng gà ba mươi đồng thóc” mất.

Không cho phép ghi chú.