Đặc sản Chợ Miền xuôi

Tác giả: Mẹ Còi

Chuyến đi này còn có rất nhiều chuyện phải viết, phải báo cáo, dưng mình phải ưu tiên làm bài này, vì Ròm Đại ca đã nhá hàng từ mấy ngày nay trên Fây rồi, không đăng nhanh chắc chúng chửi mình ăn không hết luôn 🙂

Món số một:

Số là hôm từ Kon Tum đi Măng Đen, Mẹt Gỏi lá gửi bé Loan ngồi lên ô tô với bọn mình. May sao gặp cô bé hay chuyện, Loan kể ở Măng Đen có một món đặc sản rất tuyệt vời, đó là… tiêu rừng.

tieu rung

Hình dáng thì giống tiêu nhưng rỗng ruột và có cả mùi thơm của tiêu, của sả, của chanh. Ròm Đại ca, Liều cô cô và mình lập tức lên kế hoạch lấy về Gánh bán. Lúc đầu chỉ định mua vài ký, nhưng sau một hồi ngồi bàn công thức món ăn dùng với nó: nào gà luộc, nướng chấm muối tiêu rừng, cá hồi ướp tiêu rừng nướng, bao tử hầm tiêu rừng,… thì con số nhảy lên thành 10 ký. Vào đến nơi, Loan mua đâu một hũ muối tiêu rừng đưa bọn mình nếm thử, con số lập tức nhảy lên thành 20. Đến khi vào đến Ngọc Tem thì đã định gọi điện để đặt mua 30 ký 🙂 Nhưng ý trời đã định, cả chỗ bán người ta còn có 12 ký rưỡi, bọn mình ôm tất.

Suốt dọc đường về, cái xe của mình thơm ngất ngây, cả bọn cứ bảo nhau: bọn mình được ướp tiêu thấm tháp rồi, chỉ cần đem nướng nữa thôi 🙂 Trưa hôm qua trên đường về ghé quán ăn cá lăng, cả bọn lấy ra thử, ôi chao ơi là nó ngon. Tiêu cứ để nguyên hạt thế, cắn bụp một phát cùng với cá, nó không cay sắc như tiêu ta, mà dịu nhẹ, và mùi hương tỏa ra trong miệng thật không bút nào tả xiết.

Mình viết ba cái trò này kém lắm, thôi đành trích dẫn bài trên http://kontum.gov.vn chi tiết về nó vậy nhé:

Vị ngon của…muối
Ẩm thực các dân tộc thiểu số Kon Tum nổi tiếng với những món ăn mang đậm phong vị núi rừng, không cầu kì trong chế biến, không sử dụng nhiều gia vị, mà đồng bào chỉ chú ý sao cho giữ được vị ngon ngọt nguyên chất nhất. Trong đó không thể thiếu những chén muối nhỏ xinh mà đậm đà, ngon lành, mang cái cái hồn của núi rừng hoang sơ, nếu bạn có cơ hội thưởng thức một lần, ắt hẳn sẽ khó quên.
Muối tiêu rừng
Cay nồng vị muối tiêu rừng
Tiêu rừng không giống cây tiêu chúng ta thường thấy, lá như lá trầu, dây leo quấn quýt, mà là cây gỗ lớn tầm 10-15m mọc trong rừng sâu, tán vươn rộng. Cứ khoảng tháng 9-10 hàng năm, tiêu rừng vào mùa chín rộ, bà con đồng bào lại vác gùi vào rừng sâu lấy hạt. Hạt tiêu rừng mọc thành chùm chi chít, hơi nhỏ, màu xanh, trông gần giống như hạt cà phê. Sau khi hái về, họ tách hạt ra phơi khô, đựng vào ống nứa, bỏ lên gác bếp, qua một thời gian, tiêu rừng vẫn không hỏng mà lại còn giữ nguyên hương vị. Thân cây cũng có mùi thơm nên nhiều người còn tranh thủ bóc thêm ít vỏ cây mang về, phòng khi nhà hết hạt thì đem vỏ cây ra nghiền nhỏ dùng tạm. Tiêu rừng ngon nhất là dùng để chấm các loại thịt thú rừng như thịt sóc, thịt nhím, thịt chuột hoặc heo rừng nướng. Khi thịt vừa chín tới, còn nguyên lớp cháy sém, chấm ngay vào chén muối tiêu rừng cay nồng, thật không còn món ăn nào hòa hợp đến thế, ngon đến mức bạn sẽ phải xuýt xoa mãi. Tuy không cay xé như ớt xanh nhưng cái vị nồng sực của tiêu rừng tác động rất mạnh đến khứu giác, khiến người thưởng thức có cảm giác các món ăn ngon hơn rất nhiều. Giữa đêm lạnh núi rừng, bên bếp lửa, một dĩa thịt nhím nướng vàng sém, một chén muối tiêu rừng, thêm ghè rượu cần đã trở thành bữa nhậu ngon lành. Vị thơm thịt rừng tươi, vị đậm của muối, say nồng của rượu ghè men lá cây rừng hòa trộn vào nhau, làm say đắm lòng người, cứ kéo dài mãi, kéo mãi tới sáng.

Giá bán: 50.000đ/100g các bạn nhé.

P/S: Món này mà đem làm quà thì đảm bảo không ai là không thích. Ai muốn mua phải đăng ký cho nhanh vì Ròm Đại ca đã mua 5 ký rồi mà còn đe là đến chiều thứ bảy còn thừa bao nhiêu Ròm Đại ca sẽ ôm tất về Canada.

Món số 2: Măng khô

mang kho

Măng khô ở Kon Tum cũng nổi tiếng là ngon, lần trước bạn Duyên Mẹt Gỏi lá mang ra đâu 1, 2 ký măng khô gì đó tặng STC, Chậm ta vừa nhận được gói măng đem bán luôn trước mặt người tặng để lấy tiền cho Gánh. Em Duyên choáng đến vừa rồi còn nhắc 🙂

Giá bán: 35.000đ/100gr

18 bình luận trong “Đặc sản Chợ Miền xuôi

        • Mình sẽ hỏi cước phát chuyển nhanh, sau đó báo giá cho bạn, bạn chuyển tiền vào TK rồi mình gửi hàng nhé. Cám ơn bạn đã ủng hộ GHX.

          Chủ tài khoản: Phan Hoàng Lệ Thủy Số tài khoản: 190 2621 3262 017 TECHCOMBANK Nguyễn Văn Linh (TPHCM)

Không cho phép ghi chú.