Đập mẹt!

Chúng em chẳng có phèng la để gõ nên đành đập mẹt nói hóng khi có nhời cần thưa ạ:

Tin nhắn mới:

12/6: Từ thứ Bảy tuần này (12/6) đến cuối tháng 6, Gánh tổ chức phân loại và sắp xếp hàng ở kho hàng Cầu Diễn. Đề nghị bạn nào giúp được gửi thư đăng ký theo địa chỉ: ganhhangxen@gmail.com

51 bình luận trong “Đập mẹt!

  • Dạ, em có nhận được rồi anh ạ. Sáng nay nhờ anh HAT nhắc mới biết nó bị xếp trong mục Spam nên mới lôi ra được. Truyện rất hay, Tổng biên tập Mẹ Còi sẽ xếp vào loạt bài chờ đăng ạ. Cám ơn anh rất nhiều.

 1. các chị ah, chiều thứ 7 vừa r, e có đến nhà chị Thúy ở Cầu Diễn để phụ các chị sắp xếp hàng, nhưng hơn 1h em đến mà thấy không có ai, cử đóng im ỉm. Em loay hoay chờ đến gần 3h cũng chẳng thấy. Quay về điện cho em Giang thấy e nói cũng chưa có ai, chắc hôm đó các chị bận quá pk. E tiếc vì đã háo hức suốt tuần để đi tình nguyện tí mà cuối cùng lại ko được.

  • Thành thật xin lỗi bạn, chiều thứ 7 có một nhóm định xuống kho Cầu Diễn nhưng lại phải chuyển hướng đi chọn mua áo lạnh cũ (do mới hẹn được mối mua giá rẻ) mà quên mất là bạn đã hẹn sẽ đến. Bạn có thể cho bọn mình xin sđt liên lạc để có gì sẽ báo trước với bạn được không? Gửi giúp bọn mình về email ganhhangxen@gmail.com nhé. Một lần nữa rất xin lỗi bạn, mong bạn ko bị “mất hứng”. 🙂

 2. còn nữa : Mình đang giữ sáp mầu, bút,những cái khác nữa, chuyển sang để đưa lên trên đó. Đồng thời mình thấy có nguồn giày vải Thượng đình quãng 15-20 k/đôi, các Mẹt nghiên cứu nhé. Hết mùa mưa thì giày vải phát huy tốt. Mẫu đang có ở phòng làm việc của mình

  • Vâng ạ, em nên cử Toàn đến đâu để lấy sáp mầu và bút hả anh? Em có thể lấy 1 ít quần áo cũ ở chỗ Thúy không ạ? Vì có điểm trường xin thêm quần áo cũ cho phụ huynh nữa ạ. Giày vải thì để hội đồng mẹt bàn và hỏi ý kiến các thầy cô đã rồi sẽ nhờ anh ạ.

 3. Các Mẹt ơi, mình mạn phép công bố lịch đi 4-9/3 trên blog của mình. Vì nhiều bạn đăng ký đi , mà đi Gánh hàng xôm tụ hơn là đi khảo sát ( có khi mình cũng bỏ việc đi với Gánh đấy, nhưng lại còn có việc ở Điện Biên nữa). Để bù lỗi tự tiện mình sẽ chịu trách nhiệm kiếm một xe 12 chỗ. Ok nhé !

  • Hehe… Đi với các mẹt trước, về đi Điện Biên sau anh Bang chủ ơi? Rồi các mẹt lại tổ chức gánh hàng lên ĐB sau. Vẹn cả hai đường mừ anh…

 4. Mình cho rằng nên cho các cháu đi tất và dép có quai, sẽ giữ ấm chân mùa lạnh. Ko nên trải chiếu coi hay thảm nhựa vì vùng núi thường lạnh và độ ẩm cao. Có thể dùng đệm cỏ trải trên bàn học, các cháu có nơi nghỉ tạm tại trường ấm áp và “cất don” cũng tiện lợi.

  • Vâng, các mẹt chủ vừa tìm ra giải pháp là xin thảm cũ ở dưới xuôi cắt miếng vừa khổ của tấm giát giường gỗ để lót cho các con nằm cho ấm lưng. Còn trong lớp thì mua dép nhựa cho các con đi trên nền gạch men cho khỏi lạnh chân bác ạ.

  • Nghe chừng vụ buôn bán này Soái Mẹt chịu rủi ro nhỉ, mình đề xuất bán thêm 1 ít bánh trôi-bánh chay, các mẹt chủ xem có được không ạ (có thể tự làm hoặc là mua lại của hàng, nếu ế về chúng ta chia nhau, hì hì)

 5. Các mẹt chủ ơi, khoảng tháng 3 này ở UNIS sẽ có Spring fair, các mẹt chủ xem có cao kiến gì làm một số đồ để kêu gọi sự chú ý của các bạn Tây không nhỉ. Mẹt chủ TL xem liệu có design vài postcard hoặc in vào cốc, áo phông… không ạ.
  Chờ các cao kiến thêm ạ….

  • Hay chúng ta thử hỏi các thầy cô, tìm hiểu xem có hàng thổ cẩm hay vải thêu của dân tộc, giá cả thế nào, nếu rẻ thì rinh về làm souvenir bán ở hội chợ. Thử nghiệm nếu tiêu thụ tốt thì đặt hàng các em gái H’Mông thêu tay mang về xuôi bán, như kiểu bán post card của The Present ý, không riêng ở UNIS’ Spring fair. Trừ giá vốn còn lại góp lãi cho Gánh.

  • Mới thỉnh 2 quân sư quạt mo có thâm niên gần 10 năm lượn UNIS Spring Fair, chúng nó bĩu môi lắc đầu trước sự hăm hở của mẹ và cô Khanh 🙁 Chúng bảo, mẹ mà bán phở thì may ra có lãi. Mấy cái bàn fund raising bán các thứ y hệt mẹ nói đều là của trường nên cứ bày ra rồi lại thu vào, không cần tính đến hiệu quả, chứ Gánh hàng xén mà bán không khéo không thu nổi tiền thuê bàn 🙁 Ý kiến con của con buôn chắc có thể tin được đến 80%. Bao nhiêu năm không có quầy nào bán phở. Kể ra ý cũng không tồi, nhưng chỉ sợ không có cốc giấy hoặc bát giấy giữ nhiệt loại tốt, chẳng may gây bỏng cho khách thì táng gia bại sản vì đền.
   Mẹ cháu có ngu ý này, mọi người nghe thử: mẹ cháu có đặc sản kem Mỹ tuyệt ngon, sẽ để lại giá gốc để nhà mình đem bán ở đấy, kèm theo vài loại bánh ngọt, đảm bảo không thiu thối gì, bán thừa quẳng lại khổ chủ là xong… mà đảm bảo là kem ấy đắt hàng chết luôn ạ. Mình bán phá giá, ăn lời vừa thôi, dụ được cả lũ trẻ con và người lớn cả Tây lẫn ta nhé 🙂 Đã có 2 nhân lực xung phong trực quầy thu vé hộ Gánh, cần thêm cô Khanh cô Bánh mì và mẹ cháu nữa là quá ổn (để tiếp thị và cười cầu tài thôi ạ, cái vụ múc kem mẹ cháu cho mượn nhân viên chuyên nghiệp đến múc, chứ không khéo lại lỗ vốn vì múc sai định mức ạ) Nếu bà con bỏ phiếu đông đông thì cô Khanh đăng ký xin quầy đi ạ.

 6. Ý kiến anh TĐT như hồi còn làm sếp tôi ý… Hihi… Rõ là hiểu việc, hiểu người nhưng dành quyền sút cho sân bên kia. Vừa giỏi vừa…khôn. Giờ phong anh í làm Trọng Thuỷ, chuyên rải “cơm thịt” ( như rải lông ngỗng í mà) trước, đám thị Mẹt vác đòn gánh, quang gánh chạy theo… Cứ hình dung cảnh ấy mà thấy phê. Một đám vịt cái đuổi theo một vịt giai… Ai túm được trước thì được giải gì nhẩy? Mọi người nghĩ ra 1 giải thưởng cho Mẹt đê…

  • Ối giời ơi! Mới uống mật gấu à? Kịch bản gái dựng thấy phê đấy, nhưng gái vừa làm biên kịch kiêm đạo diễn kiêm diễn viên chính đi nhé, em chỉ làm khán giả thôi, được giải gì nhường gái tất. 🙂

 7. Đọc thấy táy máy tay, đánh mấy chữ:
  Chiếu cói không ngủ được, hơi lạnh xuyên qua (thử đi rồi biết) và bẩn, giặt lâu khô hơn cả xốp. Xốp dù sao cũng dày hơn, và ngăn được lạnh.Vấn đề là do các bé đến lớp thì quần áo dính bùn bê bết.Các bé thường bỏ dép bên ngoài rồi bước vào nhưng ống quần vẫn bẩn. Mùa hè thì ngồi ghế được. Mùa đông không được. Nếu các bé có ủng, cho ống quần vào ủng thì đỡ bẩn hơn. Đến lớp bỏ ủng, đi tất sạch vào.
  Giải pháp kết hợp là có xốp và cũng có cả chiếu sạch, giờ ngủ mới lấy chiếu ra, trải lên trên xốp để ngủ. Sau đó lại cuộn lại.
  Hôm ở Y Tý, mình đến một điểm trường lẻ, lội trong bùn đến tận cửa lớp, ống quần của mình bùn bám lên cao cả gang tay. Bước vào nền đất của lớp ướt lép nhép.Nếu các cháu ngồi thu lu trên ghế cả ngày thì cũng khó chịu. Còn nếu đi lại thì có cái xốp cũng đỡ chân dầm vào đất ướt. Bẩn nhưng không lạnh như dưới đất. Còn đi ủng vào lớp thì cả lớp thành vũng bùn luôn.
  Cách nữa là có dát giường gỗ cao khoảng 1-2 gang tay. Dựng góc lớp. Giờ ngủ hạ xuống, trải chăn chiếu lên.Hôm nào quá rét, mưa thì đốt lửa trong chậu để giữa phòng, các cháu ngồi ghế xung quanh. Đại loại như Huyền Khanh nói.
  Nhưng mình nghĩ ở mỗi lớp các cô sẽ thấy giải pháp khác nhau. Lớp nền đất thì khác, nhà nền đá hoa thì khác.Xốp rất thích hợp cho nền đá hoa. Dễ giặt, dễ xếp lại. Mùa hè cũng dùng được. Nền đất thì khó, nên dùng ghế ngồi, lúc ngủ có dát giường.
  Dát giường là biện pháp phổ biến ở các lớp Mầm Non. Nhưng ở Bát xát nghèo quá, không có dát giường. Trang bị xốp cho Dền Thàng và Y Tý là giải pháp cấp bách thôi.Thích hợp lúc rét nhưng không mưa. Mùa rét kèm mưa vẫn nan giải ở chỗ bẩn.

  • Vâng ạ. Thế nên bọn em cũng định để các cô giáo là người chọn giải pháp cuối cùng phù hợp với điểm trường của mình. Chắc sẽ mỗi trường mỗi khác chứ không thể có mô hình chung cho tất cả các điểm trường anh nhỉ.

  • Mình cũng vừa liên hệ với MN Sàng Ma Sáo, cô Quỳnh bảo tụi em sẽ nghĩ rồi bàn với các anh chị, vì tụi em có 4 lớp có nền gạch men còn lại là nền đất.

   Đúng là giải pháp cho nền đất và nền gạch men khác nhau, và do địa hình – có nơi thường xuyên bị ẩm ướt sình lội có nơi không. Mình chịu khó liên hệ bàn bạc kỹ với các cô ở các điểm trường thì sẽ chọn được hàng cho gánh phù hợp hơn.

  • Mua gạch men rẻ tiền để lát đắt hơn nhưng thời gian sử dụng lâu dài hơn xốp nhiều các anh ạ, nếu nền đất bẩn mà trải xốp thì không có tác dụng mấy

   • Mọi người đang bàn về việc giữ ấm chân cho trẻ ở trong lớp bạn ạ, đặc biệt là trong trường hợp lớp đã được lát gạch men. Đối với các lớp có nền đất bẩn thì các con đã đi dép, đi ủng vào lớp, sẽ không có chuyện trải xốp đâu ạ. Khi ấy xốp (nếu có) sẽ được lót lên phản để các bé nằm cho ấm lưng thôi ạ.

 8. Các mẹt chủ ơi, trên đó thời tiết đa phần ẩm ướt, theo thiển nghĩ của em thì nếu dùng chiếu cói thì sẽ rất mau mốc, vì không mong gì các cô giáo chăm giặt chiếu được ợ. Em nghĩ cứ dép hoặc ủng là tốt nhất, mùa đông ngồi ghế, cô đốt lửa dạy các cháu học. Còn lúc ngủ trưa kiếm vài tấm dát giường rồi trải chăn bông ra, chăn trên, chăn dưới là ấm tuyệt.

 9. Chỉ là để giữ ấm chân thôi phải không chị?(không phải để nghỉ trưa). Lớp các bé có nơi nền đất có nơi nền gạch hoa. N nghĩ nền gạch trải chiếu là ổn, có thể ngồi phệt để chơi nữa. Nền đất thì cho các bé đi dép nhỉ?

 10. Mình thấy ở trường mẫu giáo con mình mỗi bé có đôi dép đi trong lớp riêng ( loại dép nhựa mấy ngàn/đôi), khi ra khỏi lớp thì xếp gọn gàng trên giá trước cửa lớp. Không biết trên vùng cao có áp dụng kiểu này cho các bé đỡ lạnh chân mà vẫn sạch sàn hay ko nhỉ?

  • Em thân mến, giữa mùa hè, cứ đến 3 giờ chiều là ở vùng đó đã phải mặc áo khoác rồi, vì là vùng núi mà. Em cứ tưởng tượng như Đà Lạt ấy, nhưng vẫn phải trừ thêm vài độ nữa.
   Và thực ra mùa lạnh chưa qua hết, theo cách tính của người miền Bắc thì bây giờ mới quá giữa mùa lạnh. Ngay ở Hà Nội này, phải đến dịp cuối tháng 4 các nhà mới thực sự cất áo lạnh và chăn bông đi được.

   • Xin chào ! Vô tình hôm nay đọc trang web yêu thương nầy . Thấy ông chủ của tui ( là chủ trang web đó nha , đừng nghĩ sai tui mắc cỡ chết đi được đó ) đang phân vân chọn giải pháp nào thiết thực và hữu dụng nhất cho các Bé ấm chân nhất .
    Tôi đã nghĩ đến loại dép lông mang trong nhà rất ấm ( loại nầy giá tương đối mua được ), nhưng hơi bất tiện cho nền đất . Nên tôi góp ý với ” Chủ chăn dắt ” , tôi có nhìn thấy chợ bán loại dép nhựa , hình dáng giống như dép da mà có thời người ta gọi là sa-pô hay sam pô gì đó ( nếu thấy được tôi sẽ post hình kiểu dáng nầy lên tham khảo . Nói nôm na hình dạng dép giống như đôi ủng , phần trước mũi bịt kín đến cổ chân , phía gót chân trống để mang vô , bỏ ra cho dễ . Cho các em mang thêm vớ cho ấm thêm gót chân . Tiện lợi cho các Bé vì nhựa có thể giặt cho sạch , mau khô . Một ý kiến nhỏ thôi , nếu được thì nên áp dụng . ( giá dép tôi nghĩ khoảng 20 ngàn đồng một đôi ) . Xin cảm ơn ông chủ của trang web này nha .
    Người lạ
    ( hì hì thấy chỗ nầy có mấy chữ ” Em thân mến ” nên tui chen vô giữa cho ấm .)

 11. Đây hồi bé đi sơ tán nằm nệm rơm, ổ chuối khô hết rồi… Giờ vẫn mơ được một lần trong đời nằm lại cái giường dư ế… Thì trải chiếu cói. Nhất trí với Hà bánh mì ợ…

 12. Mình thấy cho bé mang tất và mang dép, hoặc ủng là tốt . Xốp mềm trải để bé ngủ thì được, trải luôn trong lớp thì sẽ rất dơ, sẽ không ngủ được. Góp ý vậy thôi, nhưng hỏi ý các cô giáo là tốt nhất (thích ý kiến cua Mecoi:))

  • Mình nghĩ để khoảng 1 tuần xem còn cao kiến nào nữa không rồi sẽ gom hết các ý lại, điện thoại trao đổi với các cô giáo là có kết luận cho vấn đề này được rồi. Cái vụ thảo luận online này hay phết nhỉ 🙂

 13. Tớ thấy cứ bàn cho ra tất cả các phương án đi xong rồi chọn vài phương án khả thi nhất hỏi ý kiến các cô giáo, các cô là người thực hiện, sâu sát nên cuối cùng để các cô quyết là hay nhất.

  • Lana chỉ được nghe mẹ kể thôi chứ có được biết nệm rơm bao giờ đâu, đại loại là sau năm 56 ‘cải cách’ nhà ngoại hết nệm rơm ấm áp xuống ở chuồng trâu rồi 🙂
   Dưng mờ Thùy Linh cứ hướng dẫn, Lana sẽ bện theo. Ta mang nệm rơm lên bản mường, khơ khơ :))

  • Em cũng đang nghĩ hay cứ cổ truyền chiếu cói nhà mình, dùng nghìn đời nay mà vẫn tiện lắm, trải nhanh, gấp gọn, giặt, phơi phóng cũng ko quá loằng ngoằng…(Các bác thông cảm, mẹ cháu sinh ra ở phố Hàng Chiếu, nên vẫn nhớ cội nguồn lăm :P)

   • Cảm ơn Bánh mì ủng hộ ý kiến (ôi ình phục mình quá đi mất, hihi).
    Đùa tí mà thật, các mợ xem có khi chiếu cói hay thật đấy (như bánh mì phân tích), mà giá cả lại có vẻ kinh tế hơn thảm xốp nhiều í nhỉ.

 14. Tớ thấy các bé cũng có dép tổ ong mà tụi nhỏ có đi đâu? Cô giáo cũng không thấy cho đi. Chắc là giữ cho mới ấy mà… Chắc phải tập huấn cho cô trước đã?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để tránh spam, các bạn hãy tính biểu thức đơn giản sau: * Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.