Chiếc cặp lồng cơm

Tác giả: Lana

Bài viết này được dẫn từ blog của Mẹt chủ Lana: lanoanhblog.blogspot.com

Mình thế nào lơ ngơ đi theo một chuyến ‘Cơm thịt’ và ‘Gánh hàng xén’, để rồi ‘nhìn thấy’ cái việc mọi người làm, không phải ‘từ thiện’, mà là làm ‘anh Kim Đồng’, chuyển đến bọn trẻ vùng cao tấm lòng, sự quan tâm của rất nhiều người, cả một chút trắc ẩn, một chút trách nhiệm tính toán để mỗi đồng đóng góp đều có hiệu quả, ý nghĩa, dù để làm được điều đó thì vất vả và mất thời gian hơn rất nhiều.
Rồi nhìn thấy những bếp ăn chung được gầy dựng, bọn trẻ lít nhít Mẫu giáo (Mầm non) ngồi thành dãy bàn ăn cơm với rau với thịt, ấm lòng.
Nhưng lại lơ ngơ ghé Tiểu học vốn sát vách với lớp Mẫu giáo để rồi nhìn thấy những chiếc cặp lồng cơm các em bé 7 tuổi, 8 tuổi, 9 tuổi… mang theo đến lớp, chút cơm nguội rời rạc, không thịt không rau. Đắng đót.Năm nay Dim thi vào cấp 3. Đi vùng cao lần này về, mình tự nhủ sẽ tạm ‘quên’ bọn trẻ miền núi một thời gian để tập trung cho kỳ thi của Dim. Vậy mà hôm qua, tức là sau chuyến đi đã 7 ngày, làm về hơi sớm nên tự tay nấu bữa tối, ngồi xuống bữa cơm với tôm ram, rau xanh xào tỏi, rau sống – canh chua thịt nóng sốt, mình chợt bật ra thành tiếng:
– Được ăn bữa cơm ấm nóng đồ ăn ngon thế này, tự nhiên mẹ thương chiếc cặp lồng cơm trưa của em bé Hán Nắng quá.
Giá như chỉ lần trước, nhìn thấy một lần, mẹ có thể nghĩ bữa mẹ đến vô tình phải ngày nhà em í không có đồ ăn. Nhưng lần này quay lại đúng trường ấy, vẫn em bé ấy, cái cặp lồng vẫn i thế, nắm cơm nguội ngất ngơ không có gì. Mẹ biết là chiếc cặp lồng của em thường xuyên như vậy…Mình biết mình đã làm cả nhà, Tuyết Dim Mei lặng đi một lúc.

Thật sự là mình đã bị ám ảnh. Bài viết này, những bức hình này, thật sự mình đã viết dở khi về, rồi cất đi, hầu mong mình có thể quên…

.
Cơm trưa chỉ chút cơm không…

… hoặc ‘giàu có’ hơn: với gừng, và muối

Xưa giờ mình chỉ có một thời gian ngắn dùng đến chiếc cặp lồng cơm, đấy là thời kỳ Dim Mei nhỏ, mình tông tốc lo hai con và đi làm ca. Ca trực đêm của mình hồi ở Tân Sơn Nhất bắt đầu lúc 6h tối, phải có mặt trước ít nhất 5 phút, đón con đi học về là vội vàng chạy đi làm chỉ kịp đem theo cơm trong cặp lồng.
Cho đến giờ mình chỉ còn nhớ là cơm cặp lồng thật khó ăn. Nguội. Không canh. Dù bỏ vô đó đồ ăn hợp vị, thêm cả nước sốt, thì vẫn chẳng thể nào có cái cảm giác gọi là ngon miệng, chỉ là ráng nhai ráng nuốt để có cơm vào bụng chống đói đêm khi làm việc.Lâu lắm mình mới lại thấy nhiều những chiếc cặp lồng cơm.
Những chiếc cặp lồng cơm nguội.
Không canh.
Không đạm.
Không nước sốt.Lúc về qua thị trấn Mường Hum, xe dừng nghỉ, mình nhìn thấy tiệm tạp hóa có bày mẹt cá khô, loại cá nhỏ bằng ngón tay thôi. Hỏi, chị bán hàng bảo 60 ngàn một ký. Mình nhìn lượng một ký được khoảng 40 con, nghĩa là 1 ngàn rưỡi một con cá khô nhỏ. Chợt ước trong đầu giá như mỗi ngày mỗi chiếc cặp lồng đó có một con cá nhỏ bằng ngón tay ấy thôi, nướng hay kho mặn, hay thậm chí chỉ một muỗng muối vừng, thì miếng cơm cũng đằm miệng bé.

Lần đầu tiên mình ước mình giàu hơn hiện tại…

13 bình luận trong “Chiếc cặp lồng cơm

 1. ơ ơ, chỉ trong sáng nay, đi lòng vòng từ nhà bác Tuấn qua bên đây, đọc lại 2 lần bài bày, giờ mới biết chị đã lên chức ” chủ tịch muối vừng ” :D, làm sao em góp cổ phần đây ta ? 🙂

  • nghe chức “chủ tịch muối vừng’ chán quá. Dù đúng là mình phấn đấu mấy chục năm chưa bao giờ với tới 1 phần 5 chữ ‘chủ tịch’.

 2. Mình thấy ý tưởng làm muối vừng khả thi đấy, các bạn xay bằng máy xay sinh tố rất nhanh, GHX đầu tư máy và vừng. đậu phộng cho các điểm trường để các cô giáo làm cho các con vừa có thêm chất dinh dưỡng mà lại đàm bảo vệ sinh.

  • bạn ơi ở trên đó đa phần các điểm nghèo không có điện. Các cô ban ngày dạy các con, giờ thêm việc phân công nhau đi chợ nấu nướng rửa dọn chén bát nữa là tất tả lắm rồi, chiều 6 giờ sơn cước đã tối không thấy đường, đâu giã vừng được đâu :((

 3. Hehe, Quyết định thành lập Công ty sản xuất Muối vừng Lana do TL vừa ban hành…Côgn ty sẽ đi vào họat động sau kỳ nghỉ hè niên học 2011-2012. Giám đốc: Lana; nhân viên: Dim và Mei; giám sát viên: TL…Ngoài chân gfiám sát viên, TL cũng xin đăng kí làm thêm kế họach 3 cùng Mei và Dim nữa…

  • Khéo không lại ăn nên làm ra, hihi.
   (mình nói kín kín thôi hén chị, kẻo STC hắn nghe thấy Lana và Thùy Linh bàn việc làm ăn hắn cười sặc không thở được GHX bắt đền mình chạy không kịp :D).

  • @Thùy Linh: chị xem xét đơn của Hương nhé. Mà vụ này tuyển dụng cần điều kiện tay khỏe và dẻo dai nha chị 😀

  • TL ra QĐ tiếp nhận thêm nhân viên mới là Hương…Để thụân tện cho việc sản xuất, sẽ bố trí H vào vị trí “cổ động viên”. Đây là vị trí rất quan trọng vì nếu không có những người này thì DIm và Mei (Cả TL nữa có khi dễ nản chưa biết chừng)…Cám ơn Hương nha.
   Hehe, tớ làm vụng cho chuyến đi này nhá: rang ít lạc và vừng cho các con tiểu học nội trú Tả Gia Khâu đới… Coi như chuếyn hàng này là xuất khẩu lậu đấy…

 4. Hôm nọ đọc bên blog chị Lana đã nghẹn nghẹn! Hôm nay đọc lại vẫn cùng tâm trạng đó!

  hic hic ….

  Chị Lana ơi, nhà “sản xuất” muối vừng thời nay đến đâu rồi chị ????? hugs cái nha!

  • @Dã Quỳ: Cảm ơn Dã Quỳ nhiều, luôn đồng cảm, để luôn cảm thấy có rất nhiều tấm lòng đang chung tay.
   muối vừng…,
   nhỏ quá, hạt muối giữa mênh mông biển rộng.

Không cho phép ghi chú.