Bản “hợp đồng” dễ thương

Có bức thư này gửi các Mẹt chủ, lẽ ra tôi phải chuyển riêng cho các Mẹt chủ, nhưng mà nó dễ thương quá đi, cho nên đã xin phép người gửi đem ra đây trình làng để cả làng thưởng thức ạ.

Các Mẹt chủ thân mến, 

Từ ngày đọc các blog của các mẹt chủ Lana, Thùy Linh, Sống Chậm, bác Hải, bác Tiến, bác Tuấn… thì lòng bà ngoại nặng trĩu phía Pacheo dù rằng bà cũng có đi buôn nhiều chuyến ở Kontum, Pleiku, Ban Mê Thuột, Tây Ninh, Xuân Lộc, Campuchia…, chắc có lẽ nhờ các hình ảnh của các em bé ở đây và phong cảnh quá đẹp. 

Nhưng nhờ gì thì gì, bà thì quá già, lưng còng, chân chậm, tai lãng, chỉ còn mong ở con cháu tiếp sức nên bà có bàn kế hoạch chung vốn đi buôn với các mẹt chủ với các cháu thì được các cháu ủng hộ nên bà vui lắm, đường xa có các cháu cõng giùm. 

Các cháu của bà là Xavier-Pitchou 10 tuổi, Félix-Picô 6 tuổi, Cédrix-Pitchi 2 tuổi, toàn trai cả nên lớn lên có thể nhờ vai rộng của chúng. 

Cháu Xavier biết đọc biết viết tiếng Việt, cháu Felix mới biết đọc sơ sơ. Cháu Xavier học giỏi, ngoan, Felix học vậy vậy, trực tính, muốn gì là làm liền, Cédrix rất nghịch ngợm. 

Từ nhỏ bà đã hướng dẫn các cháu biết nghĩ đến người nghèo, mà khổ nỗi ở Canada thì hiếm người nghèo lắm, và nếu họ nghèo, giúp họ cũng tốn nhiều tiền lắm, chẳng hạn nhà họ thiếu truyền hình là mình cũng mệt rồi… Muốn cho các cháu biết Canada có người nghèo thì mùa hè, bà dắt các cháu đi chơi, dùng phương tiện công cộng, buýt-tàu điện ngầm… chứ đi chơi mà lái xe vèo vèo thì không thấy người nghèo đâu hết! Bà đổi sẵn tiền lẻ, xuống tàu điện ngầm, các cháu sẽ thấy các nhạc sĩ đờn, hát thì lúc đó mới có dịp cầm đồng tiền bỏ vào cái túi đàn của họ. Bà dặn các cháu cầm tiền để nhẹ vào túi đàn, không được vứt nhanh rồi bỏ chạy, phải chào họ, khen họ đờn/hát hay và chúc họ một ngày tốt đẹp. 

Nhưng các nhạc sĩ này cũng không hẳn nghèo xác xơ, nhiều lúc họ là sinh viên, là các nhạc sĩ thích ra chỗ công cộng đờn chơi. 

Bây giờ làm sao đi buôn với các cháu đây, các cháu còn nhỏ làm gì có vốn liếng, tiền các dịp lễ thì có hạn. Mẹ cháu thì hay stress vì nhiều việc mà các cháu chơi với nhau, thương nhau đó, gây nhau đó làm mẹ cháu điên đầu… Vậy là bà mới kêu hai cháu lớn ra bàn chuyện gia trang, anh em mình gây nhau thì mẹ mình mệt, mẹ mình mệt thì không săn sóc lo lắng đủ cho mọi người và mình thì thương mẹ mình, vậy anh em mình làm một hợp đồng, cứ mỗi tuần anh em mình không gây nhau thì sẽ được bà ngoại cho mỗi đứa 10 đồng, em Cedrix còn nhỏ cũng được vì mình đoàn kết với nhau mà. Mỗi tuần qua nhà bà ngoại cầm tiền bỏ vào ống, nếu thấy tuần này có gây nhau, không xứng đáng thì tự động bỏ ít tiền lại. Vì làm việc tốt để được tiền thì tiền này cũng dùng vào việc tốt, không dùng tiền này để làm việc riêng. 

Vậy là sau một tháng ký hợp đồng, hôm qua chúa nhật cuối tháng 1, hai anh em dốc ống được 120 đồng. Bà ngoại giải thích cho hai anh em biết, bà ngoại có rất nhiều chỗ để giúp, chỗ nào cũng đáng thương hết, bà ngoại không biết bỏ chỗ nào, giữ chỗ nào, vậy bà ngoại phụ thêm với hai anh em để giúp mấy chỗ: 

1.         Các em ở Pleiku do xơ Chiến lo.
2.         Các em ở Kontum do xơ Hội lo.
3.         Các em ở Kontum do xơ Phưng lo.
4.         Các em ở Xuân Lộc do xơ Thông lo.
5.         Các em ở Tây Ninh do cô Ngân lo.
6.         Các em ở Pacheo do cô Thủy lo.
7.         Các em ở Campuchia do bà Thủy lo. 

Hàng tháng mấy bà cháu sẽ gởi tiền cho mỗi chỗ và xin mỗi nơi thỉnh thoảng gởi cho các cháu một thư ngăn ngắn kể sơ sơ về các em bé nghèo và một tấm hình tượng trưng. Gọi là thỉnh thoảng nhưng nếu lâu lâu bà ngoại không thấy thư gởi qua Canada thì quý vị sẽ nghe réo…

Đây là địa chỉ của cháu Xavier đại diện: 

Xavier Trần
xaviertran77@gmail.com

Cháu Xavier cũng rất thích nhận e-mail, nếu viết, xin các bác viết tiếng Việt có dấu vì cháu còn nhỏ, không đoán được.

Xin các bác, các mẹt chủ giúp cho công việc gia trang này được có kết quả tốt vì sự hợp tác của quý mẹt chủ rất rất rất rất rất quan trọng với gia đình chúng tôi. Vì bà ngoại các cháu xác tín giúp người cứu mình và chữa được rất nhiều bệnh, toàn những bệnh nan y nặng như ích kỷ, vô cảm, cô đơn, ta đây… nhiều lắm kể không hết.

Vậy thì phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh, xin các mẹt chủ giúp bà ngoại các cháu một tay. Bà ngoại và các cháu xin hết lòng cám ơn.

Bà ngoại xin gởi kèm đây hợp đồng của các cháu.

Bà ngoại Canada

Hai gánh hàng đầu tiên lên PaCheo, bà ngoại của các em bé đáng yêu này đều góp vốn chung tay. Bây giờ Gánh hàng xén mình có hẳn 3 cổ đông trẻ trung, sung sức này, không phải lo chuyện đường dài nữa rồi 🙂

Bản hợp đồng này mới nhận được trưa nay, chia sẻ luôn với mọi người nhé. Ngoài bức thư ngắn của dưới đây của bà ngoại “ba bé P”, bà ngoại nhắn luôn các mẹt chủ là “hợp đồng back to back với các mẹt chủ có giá trị 1 triệu đồng/tháng, thời hạn 1 năm, hàng năm ký lại”. Cái hợp đồng đầu Xuân này hên quá đi mất thôi 🙂

Bà ngoại xin cám ơn Thu, Lana, Minh Tâm, Chuột Đồng. Ui cha, bạn hàng đi buôn coi bộ ham tán chuyện con cái quên gồng gánh a.
Sau khi buôn tính toàn lời lỗ xong mình họp nhau ăn một bữa rồi tán chuyện con cái dông dài với nhau nhé. Nhiều chuyện hấp dẫn lắm.
 
Xin gởi các Mẹt chủ bản hợp đồng bằng tiếng Tây vì cháu Picô 6 tuổi chưa biết tiếng Việt.
 
Hợp đồng “Để giúp các em bé nghèo, không gây nhau và phải thương nhau.”
Làm tại Montréal 02-01-2012


 
Còn đây là 3 ống của ba anh em, ống này là thùng thư của bưu điện Canada.
 
Xin chào các Mẹt chú và hẹn gặp lại nhé.
 
Bà ngoại
 
T.B. Quê quá, các cháu có tên Việt nhưng chỉ trên giấy tờ, chứ đi học thì dùng tên Tây.
 
Tên ở nhà Pitchou thành Chù, Picô thành Cồ, Pitchi thành Chì. Các cháu dặn khi đi đón các cháu ở trường thì bà ngoại đừng kêu Chù Chù, Cồ Cồ nhé!

13 bình luận trong “Bản “hợp đồng” dễ thương

 1. Bà Ngoại thân mến,
  Vừa in xong 10,000 quyển sách 10 bài giáo lý về Gia Đình để chuẩn bị cho Đại Hội Gia Đình Thế Giới tại Milano 5/2012. Quyển sách đó con có in 2 tấm hình gia đình Bác cầu nguyện làm phút hồi tâm, và một tấm hai Anh Em Xavier-Pitchou 10 tuổi, Félix-Picô 6 tuổi tự làm bàn thờ, chắp tay cầu nguyện như một bằng chứng sống động của sự hiện diện của Thiên Chúa trong gia đình Bác. Chỉ trong tuần đã bán hết sạch, tuần này cho con in thêm 15,000 bản nữa. Hy vọng đầu tuần Bác sẽ nhận được 20 quyển, nhờ Bác chuyển cho 3 Cháu mỗi Cháu một quyển giúp con.
  Những sáng kiến và kinh nghiệm sống của Bác và gia đình rất cần thiết cho con trong công tác mục vụ YÊU THƯƠNG CÁC GIA ĐÌNH.
  Maria Hồng Quế

 2. Cảm ơn Bà Ngoại tuyệt vời, hoan hô ba bé P đáng yêu.
  Xin phép Bà Ngoại và các Mẹt chủ cho HAT chia sẻ bài này trên Facebook nhé!

 3. Giá mà mỗi gia đình đều có một Bà Ngoại như thế này thì tuyệt biết mấy. Cảm ơn Bà Ngoại, cảm ơn các bé thật nhiều.

 4. Con thay mặt các Mẹt chủ cám ơn “bà ngoại ba bé P” đã gửi cái hợp đồng đáng yêu này mở hàng đầu năm cho Gánh hàng xén. Chắc chắn năm nay Gánh hàng sẽ mua may bán đắt rồi ạ 🙂

 5. Yêu ba bé, kính trọng và ngưỡng mộ bà ngoại. Cuộc đời thì dài rộng lắm mưu mô, ích kỉ, nhỏ nhen, đê tiện…Nhưng có hề gì khi có những người như ba bé và bà ngoại của chúng nhỉ? Đường còn xa, còn dài, còn quá nhiều các bé nghèo khổ, các Gành hàng xén còn quá nhiều việc phải làm…Nhưng nếu còn nhiều người tổ chức được như “Công ty BÉ & BÀ” thế này thì đôi vai của nhiều người gánh hàng sẽ bớt nặng đi nhiều lắm. Cám ơn bà ngoại và Xavier-Pitchou, Félix-Picô, Cédrix-Pitchi…

 6. Thật dễ thương làm sao! nhờ có thế giới ảo này mà em thấy cuộc sống thật đẹp, thật ấm áp, cái lạnh vùng cao dường tan biến.

  Em rất ngưỡng mộ và kính trọng, sau này cố gắng học hỏi Bà để răng dạy con cháu!

 7. Xin cám ơn Thu,
  Xin gởi Mẹt chủ tình hình hợp đồng, xem chừng tiến triển khả quan:

  Bà ngoại ơi,

  Tối hôm qua hai anh em đi ngủ thì chọc ghẹo nhau.. và rồi Picô khóc, kêu la, Pitchou lần đân vẫn chọc tiếp… Con la hai đứa nói là lo giải quyết trong mấy phút, nếu không mẹ sẽ nói bà ngoại tuần này hai đứa có gây nhau một lần. Sau đó thì nghe Pitchou la Picô… “Picô làm hòa nhanh lên đi, bộ em không muốn có 10$ để cho mấy em bé nghèo sao?”

  Sau đó thì thấy yên lặng.

  • Thật là tuyệt ạ,
   Bà ngoại có một gánh hàng thật giá trị, mà phần vốn là ý tưởng tuyệt vời của bà ngoại, ‘phần lời’ không tính ra bằng tiền. Gánh hàng xén thấy hạnh phúc vì có mặt trong câu chuyện của bà ngoại. Xin phép được hugs bà ngoại thật nhiều.

  • Hay quá, chắc con cũng phải học cách của Bà ngoại, nhà con cũng có 1 ca lì bướng khó chữa:). Năm mới chúc Bà ngoại, các bé và gia đình khỏe mạnh, hạnh phúc và yên ấm để có nhiều tiền bỏ ống!

 8. wow, mot hop dong qua suc tuyet voi giua ba ngoai va cac chau!!!Hop dong nay lam minh vui mung den roi nuoc mat. Cac chau that may man co ba ngoai day do de tu ngua nhung benh nan y “ích kỷ, vô cảm, cô đơn, ta đây”. Hoan ho Ba Ngoai va 3 co dong be nho cua Ganh Hang Xen!

Không cho phép ghi chú.